เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ

โดย : นายเสน่ห์ ไตรสุธา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-22-14:21:54

ที่อยู่ : 49 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านแป้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สมัยก่อนชาวบ้านใช้การคมนาคมทางน้ำและจะมีพ่อค้า แม่ค้ามาพายเรือขายก๋วยเตี๋ยวและกาแฟ และอื่นๆตามแม่น้ำลำคลองแรงบันดาลใจ เดี๋ยวนี้คนในเมืองเริ่มออกมาหาของกินตามชานเมืองโดยเฉพาะตัวเมืองอยุธยาคนมาหาก๋วยเตี๋ยวกินกันมาก ร้านก๋วยเตี๋ยวเต็มทุกร้านเหตุผลที่ทำ  เพื่ออนุรักษ์อาชีพให้อยู่คู่กับพื้นบ้านต่อไป เพราะเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

1. การปรุงน้ำซุป

 วิธีปรุงน้ำซุปวิธีการปรุงน้ำซุป และเครื่องปรุงถ้าจะปรุงไว้ก่อนแล้วเก็บใส่ขวดโหลไว้ก็ได้เริ่มต้นให้หากะละมังมา 1 ใบ เพื่อผสมเครื่องปรุงน้ำซุปโดยให้ใส่เครื่องปรุงตามลำดับต่อไปนี้

1.ใส่ซีอิ้วดำ ½ กระบวย

2. ใส่เกลือแกง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

3. ใส่ซอสปรุงรส 2 กระบวย

4. ใส่ซีอิ้วขาว 1 กระบวย

5. ใส่เต้าหู้ยี้ 1+1/2 ก้อน(รวมทั้งเต้าหู้ยี้ น่อยหนึ่งและให้บี้ที่เป็นก้อนให้ละเอียดก่อนเทผสมในกะละมัง)

6. ใส่ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ

7. ใส่คะนอ 2 ก้อน

8. ใส่น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย(ให้ทุบหัวใส่ลงไปด้วย)

9. ใส่น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอ้อย 2 กระบวย

10 ใส่เต้าเจียว ครึ่งกระบวย(บดให้ละเอียด)

11. ใส่น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ(เกือบขีด)

12. ใส่เหล้าเชียงชุน ½ กระบวย

13. ใส่หัวกะทิ-หางกะทิ 1 กิโลกรัม

14. ใส่เลือด 4 กระบวย

15. ใส่เครื่องเทศ มีทั้งห่อผ้าขาวและใส่นอก

16. หลังจากใส่เครื่องเทศ พอน้ำเดือดเต็มที่แล้ว ให้หรี่ไฟลง และตั้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง 

2. การเติมน้ำซุปการตุ๋นหมู, เนื้อ (ประมาณ 1 กก)การตุ๋นหมู หรือเนื้อให้ดำเนินการตามขั้นตอน ดังนี้

          1.นำน้ำตั้งไฟจนน้ำเดือด

2.นำหมูหรือเนื้อประมาณ 1 กก. โดยให้ท่วมหมูหรือเนื้อประมาณ 1 นิ้ว

3.ใส่เครื่องตุ๋น

4.ใส่เครื่องยาจีน

5.ใส่เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ

6.ใส่รากผักชี

7.ใส่ข่าแก่

8.ใส่ซีอิ้วดำปรุงสีขณะต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ

 

น้ำซุป 14 ลิตร ใช้หมู เนื้อ ลูกชิ้นและเส้น ดังนี้

1. เนื้อหมูหั่นบาง 1 กก.

2. ตับหมูหั่นบาง ½ กก.

3.หมูตุ๋น(ใช้พวงตับ) ½ กก.(อยู่เหนือตับ/เนื้อสันคอ/เอ็นขา/ข้อตับ

4.ลูกชิ้นหมูอย่างดี

5.เส้น 6 กก.

2. การใช้หม้อก๋วยเตี๋ยว  

1. ใส่น้ำในหม้อก๋วยเตี๋ยวด้านช่องซ้าย สำหรับทำน้ำซุป ช่องขวา สำหรับลวกก๋วยเตี๋ยว เปิดไฟให้แรงนะครับ ใส่เกลือป่นไปก่อน 1 ซอง หรือประมาณ สี่ช้อนโต๊ะนะครับสูตร เครื่องปรุง ต่าง ๆ ทำตามที่ผมบอกได้เลยนะครับ 

2. ใช้กระดูกเอี่ยวเล้ง เป็นกระดูกหมูติดเนื้อ กิโลละสี่สิบบาทแล้วตอนนี้ ประมาณสองกิโล ล้างให้สะอาด ใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ใส่ตอนน้ำเดือดนะครับ 

3. เตรียมซีอิ้วขาวประมาณ 1 กระบวย  ซ๊อสปรุงรสเด็กสมบูรณ์ฝาเขียว 1 กระบวย  เต้าเจี้ยวตราเด็ก  1 กระบวย  ผงรสดีหมู ไก่ ก็ได้ ประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ  ผงชูรส ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลกรวด สักสี่ห้าก้อนนะครับ ก้อนเท่ากรวดเม็ดใหญ่ ๆ น่ะ หัวไชเท้าหั่นเป็นแว่น ๆ สักกิโลนึง น้ำกระเทียมดอง และหัวกระเทียมดองอย่างดีสักสี่ห้าหัว3.น้ำตาลปี๊บ ละลายให้เหลว บนเตา เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ให้ละลาย พอเดือด ใส่กาแฟละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปในน้ำตาลปี๊บ 

4. นำกระเทียม ประมาณสองขีด รากผักชี ครึ่งกิโล ใส่น้ำนิดหน่อย ปั้นให้ละเอียด แล้วเทผสมกับน้ำตาลปี๊บ ที่เคี่ยวเรียบร้อยแล้ว 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ

อุปกรณ์ ->

การคัดวัตถุดิบต้องสดและสะอาดทุกครั้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

รสชาติดี มีคุณภาพ ลูกค้าจะตามมาทานเอง ไม่ต้องประชาสัมพันธ์มาก 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา