![image1](upload/kmimg/km_img01_1495437190.jpg)
ทำนา (การทำบริเวอเรียร์)
โดย : นายสมพงษ์ หอมหวล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-22-14:13:11ที่อยู่ : 9/2 หมู่ที่ 1 ตำบล ช้างใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- ต้องการสร้างความปลอดภัยให้กับตนเองและชุมชน โดยการใช้สารกำจัดวัชพืชในนาข้าวที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม รักษาสิ่งแวดล้อมให้มีความน่าอยู่ น่ามอง เพื่อชนม์รุ่นหลังจะได้มีภาวะของชุมชนที่ใสสะอาด ปราศจากมลพิษ รักษาสมดุล และสามารถลดต้นทุนการผลิตในการทำนา ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
- แช่เมล็ดข้าวโพดไว้ในน้ำสะอาดประมาณ ๑๒-๒๔ ชั่วโมง เพื่อให้เมล็ดข้าวโพดมีการพองตัวและอิ่มน้ำ
- บรรจุเมล็ดข้าวโพดในถุงพลาสติก ถุงละ ½ กิโลกรัม นำถุงข้าวโพดไปนึ่งนาน 1 ½ - 2 ชั่วโมง
- นำออกมาจากเตานึ่ง ตั้งไว้ที่อุณหภูมปรกติจนถุงข้าวโพดเย็น
- นำเชื้อบริเวอเรียร์ใส่ลงไปนถุงข้าวโพด ปิดปากถุงด้วยสำลีและจุกขคอขวด
- เก็บไว้นาน 15 – 20 วัน นำออกมาใช้ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ
อุปกรณ์ ->
- อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตต้องมีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรค
- ต้องทำด้วยความชำนาญและใส่ใจในการผลิต
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ไม่ควรนำก้อนเชื้อที่เชื้อเดินไม่สมบูรณ์หรือมีเชื้อราชนิดอื่นที่เราไม่รู้จักไปใช้
- ก้อนเชื้อที่ไม่สมบูรณ์จะมีสีออกครีมจนถึงสีส้ม
ข้อพึงระวัง ->
![image1](upload/kmimg/km_img01_1495437190.jpg)
![image2](upload/kmimg/km_img02_1495437190.jpg)
![image3](upload/kmimg/km_img03_1495437190.jpg)