เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ทำนา (การทำบริเวอเรียร์)

โดย : นายสมพงษ์ หอมหวล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-22-14:13:11

ที่อยู่ : 9/2 หมู่ที่ 1 ตำบล ช้างใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          - ต้องการสร้างความปลอดภัยให้กับตนเองและชุมชน โดยการใช้สารกำจัดวัชพืชในนาข้าวที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม รักษาสิ่งแวดล้อมให้มีความน่าอยู่ น่ามอง เพื่อชนม์รุ่นหลังจะได้มีภาวะของชุมชนที่ใสสะอาด ปราศจากมลพิษ รักษาสมดุล และสามารถลดต้นทุนการผลิตในการทำนา ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

          - แช่เมล็ดข้าวโพดไว้ในน้ำสะอาดประมาณ ๑๒-๒๔ ชั่วโมง เพื่อให้เมล็ดข้าวโพดมีการพองตัวและอิ่มน้ำ

          - บรรจุเมล็ดข้าวโพดในถุงพลาสติก ถุงละ ½ กิโลกรัม นำถุงข้าวโพดไปนึ่งนาน 1 ½ - 2 ชั่วโมง

          - นำออกมาจากเตานึ่ง ตั้งไว้ที่อุณหภูมปรกติจนถุงข้าวโพดเย็น

          - นำเชื้อบริเวอเรียร์ใส่ลงไปนถุงข้าวโพด ปิดปากถุงด้วยสำลีและจุกขคอขวด

          - เก็บไว้นาน 15 – 20 วัน นำออกมาใช้ได้

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ

อุปกรณ์ ->

          - อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตต้องมีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรค

          - ต้องทำด้วยความชำนาญและใส่ใจในการผลิต

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          - ไม่ควรนำก้อนเชื้อที่เชื้อเดินไม่สมบูรณ์หรือมีเชื้อราชนิดอื่นที่เราไม่รู้จักไปใช้

          - ก้อนเชื้อที่ไม่สมบูรณ์จะมีสีออกครีมจนถึงสีส้ม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา