การทำห่อหมก
โดย : นางอำนวย นิลแสง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-22-13:24:21ที่อยู่ : 14 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านแป้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาหารไทยเนื้อฟูเข้มข้น เต็มรสเครื่องแกง จับใส่กระทงใบตอง นึ่งสดๆ หอม ทานพร้อมข้าวสวยเป็นอาหารที่มีมานานตั้งแต่โบราณ เป็นอาหารที่ทำกินเองได้ง่ายๆ
แรงบันดาลใจ เดี๋ยวนี้คนในเมืองเริ่มออกมาหาของกินตามชานเมืองโดยเฉพาะตัวเมืองอยุธยาคนมาหาก๋วยเตี๋ยวกินกันมาก ร้านก๋วยเตี๋ยวเต็มทุกร้าน
เหตุผลที่ทำ เพื่ออนุรักษ์อาหารไทยโบราณให้อยู่คู่กับพื้นบ้านต่อไป เพราะเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เนื้อปลาสไลซ์ 200 กรัม(เนื้อปลาบดใช้ได้ทั้งเนื้อปลาอินทรี เนื้อปลากราย หรือเนื้อปลาช่อนก็ได้) 500 กรัม)
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
กะหล่ำปลีซอย หรือผักกาดขาว
ใบโหระพา
พริกชี้ฟ้าซอย
ใบมะกรูดหั่นฝอย
กระทงใบตอง (กระทงใบตองแห้ง หรือถ้วย)
หัวกะทิ (สำหรับตกแต่ง) 1/3 ถ้วย1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอยลงไปให้หมดแล้วรีบตักขึ้นมาใส่น้ำเย็นด้วยความเร็ว จากนั้นหยิบกะหล่ำปลีขึ้นมาบีบน้ำออก ใส่ลงในภาชนะ เตรียมไว้
เคล็ดลับ : สาเหตุที่ต้องบีบน้ำออกเพราะเวลาใส่เนื้อห่อหมกลงไปนึ่งจนสุก ผักจะได้ไม่ยุบตัวลง ห่อหมกจะได้ไม่ยุบตัวตาม และจะได้ไม่มีน้ำซึมออกมาจากผักทำให้ห่อหมกเละ2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปในอ่างผสม ใส่ไข่ที่ตีแตกแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลาคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
3. แบ่งกะทิใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ตามด้วยเนื้อปลาบด
5. นวดให้เข้ากัน (นวดด้วยมือ หรือพายก็ได้ แต่ใช้มือดีกว่าจะได้สัมผัสเนื้อปลาและพริกแกงได้ดีกว่า) ค่อย ๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปจนหมด นวดจนส่วนผสมเหนียว
6. ใส่กะหล่ำปลีลวกลงไปในกระทง
7. ตามด้วยใบโหระพา หยอดเนื้อห่อหมกลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเนื้อปลาสไลซ์ และหยอดห่อหมกทับลงไปปิดท้ายจนเต็มกระทง
8. นำห่อหมกใส่ที่นึ่ง เอาไปนึ่งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟกลางสูงประมาณ 20 นาที
9. นำหัวกะทิผสมแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน หรือนำเข้าไปในไมโครเวฟประมาณ 40 วินาที แต่พอครบ 20 วินาทีให้เอาออกมาคนก่อนครั้งหนึ่ง หรือจะเอาไปนึ่งก็ได้ค่ะ
10. เมื่อห่อหมกครบเวลา 20 นาทีแล้ว หยอดหัวกะทิลงไปบนหน้าห่อหมก ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยและใบมะกรูดหั่นฝอย
11. นำห่อหมกไปนึ่งต่ออีก 5 นาที ตักออกมาใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ
อุปกรณ์ ->
การคัดวัตถุดิบต้องสดและสะอาดทุกครั้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
รสชาติดี มีคุณภาพ ลูกค้าจะตามมาทานเอง ไม่ต้องประชาสัมพันธ์มาก
ข้อพึงระวัง ->