เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำห่อหมก

โดย : นางอำนวย นิลแสง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-22-13:24:21

ที่อยู่ : 14 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านแป้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาหารไทยเนื้อฟูเข้มข้น เต็มรสเครื่องแกง  จับใส่กระทงใบตอง นึ่งสดๆ หอม ทานพร้อมข้าวสวยเป็นอาหารที่มีมานานตั้งแต่โบราณ  เป็นอาหารที่ทำกินเองได้ง่ายๆ

แรงบันดาลใจ เดี๋ยวนี้คนในเมืองเริ่มออกมาหาของกินตามชานเมืองโดยเฉพาะตัวเมืองอยุธยาคนมาหาก๋วยเตี๋ยวกินกันมาก ร้านก๋วยเตี๋ยวเต็มทุกร้าน

เหตุผลที่ทำ  เพื่ออนุรักษ์อาหารไทยโบราณให้อยู่คู่กับพื้นบ้านต่อไป เพราะเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

            เนื้อปลาสไลซ์ 200 กรัม(เนื้อปลาบดใช้ได้ทั้งเนื้อปลาอินทรี เนื้อปลากราย หรือเนื้อปลาช่อนก็ได้) 500 กรัม)
           น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม 
           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
           กะทิ 2 ถ้วยตวง
           แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
           กะหล่ำปลีซอย หรือผักกาดขาว
           ใบโหระพา
           พริกชี้ฟ้าซอย
           ใบมะกรูดหั่นฝอย
           กระทงใบตอง (กระทงใบตองแห้ง หรือถ้วย) 
           หัวกะทิ (สำหรับตกแต่ง) 1/3 ถ้วย

 1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอยลงไปให้หมดแล้วรีบตักขึ้นมาใส่น้ำเย็นด้วยความเร็ว จากนั้นหยิบกะหล่ำปลีขึ้นมาบีบน้ำออก ใส่ลงในภาชนะ เตรียมไว้ 

          เคล็ดลับ : สาเหตุที่ต้องบีบน้ำออกเพราะเวลาใส่เนื้อห่อหมกลงไปนึ่งจนสุก ผักจะได้ไม่ยุบตัวลง ห่อหมกจะได้ไม่ยุบตัวตาม และจะได้ไม่มีน้ำซึมออกมาจากผักทำให้ห่อหมกเละ

 2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปในอ่างผสม ใส่ไข่ที่ตีแตกแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลาคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว 

3. แบ่งกะทิใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน 

4. ตามด้วยเนื้อปลาบด

5. นวดให้เข้ากัน (นวดด้วยมือ หรือพายก็ได้ แต่ใช้มือดีกว่าจะได้สัมผัสเนื้อปลาและพริกแกงได้ดีกว่า) ค่อย ๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปจนหมด นวดจนส่วนผสมเหนียว

 6. ใส่กะหล่ำปลีลวกลงไปในกระทง 

 7. ตามด้วยใบโหระพา หยอดเนื้อห่อหมกลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเนื้อปลาสไลซ์ และหยอดห่อหมกทับลงไปปิดท้ายจนเต็มกระทง

 8. นำห่อหมกใส่ที่นึ่ง เอาไปนึ่งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟกลางสูงประมาณ 20 นาที 

9. นำหัวกะทิผสมแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน หรือนำเข้าไปในไมโครเวฟประมาณ 40 วินาที แต่พอครบ 20 วินาทีให้เอาออกมาคนก่อนครั้งหนึ่ง หรือจะเอาไปนึ่งก็ได้ค่ะ

10. เมื่อห่อหมกครบเวลา 20 นาทีแล้ว หยอดหัวกะทิลงไปบนหน้าห่อหมก ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยและใบมะกรูดหั่นฝอย 

 11. นำห่อหมกไปนึ่งต่ออีก 5 นาที ตักออกมาใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ

อุปกรณ์ ->

การคัดวัตถุดิบต้องสดและสะอาดทุกครั้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

รสชาติดี มีคุณภาพ ลูกค้าจะตามมาทานเอง ไม่ต้องประชาสัมพันธ์มาก 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา