เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ขนมไทย (เม็ดขนุน)

โดย : นางสำราญ เข็มปัญญา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-22-13:16:47

ที่อยู่ : 26 หมู่ที่ 1 ตำบลบางยี่โท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางสำราญ เข็มปัญญา ชอบในการทำขนมไทย และสามารถทำขนมไทยได้หลายชนิด ได้รับการถ่ายทอดวิธีการทำจากมารดา และสามารถทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

          1) ล้างถั่ว แล้วต้มให้สุก

          2) กวน ถั่วเหลืองต้ม น้ำตาล มะพร้าว ให้เข้ากัน กวนจนแห้งปั้นไม่ติดมือ

          3) ปั้นถั่วกวน ขนาดเท่าเม็ดขนุน

          4) ตอกไข่เอาแต่ไข่แดง พักไว้

          5) เคี่ยวน้ำเชื่อมให้เหนียวพอประมาณ นำถั่วที่ปั้นชุบไข่แดงที่เตรียมไว้ ใส่ในน้ำเชื่อมที่เดือด แล้วตักออกใส่ถาดที่เตรียมไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ

อุปกรณ์ ->

          การชุบและหยอดในน้ำเชื่อมใช้นำเติมพอประมาณเพื่อให้ได้น้ำเชื่อมเกล็ดน้ำตาล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา