เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำข้าวต้มมัด

โดย : นางสาวสมหมาย เภสัชเจริญ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-22-13:06:00

ที่อยู่ : 1/2 หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านกลึง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    ได้เห็นคนสูงทำขนมข้าวต้มมัด  มาตั้งแต่วัยเด็ก  มีรสชาติอร่อย  วัสดุที่ทำส่วนใหญ่ก็มีในหมู่บ้าน  โดยมีแรงบันดาลใจคือผลิตแล้วจำหน่ายได้ง่าย  เพราะคนโดยทั่วไปชอบรับประทาน  เป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

   ผัดข้าวเหนียวกับกะทิให้ได้ที่พอเข้ากันแล้วชิมรสให้เค็มนิดหวานหน่อยตามพอใจ  แล้วตักลงมาผึ่งให้เย็น  แล้วนำมาห่อรวมกับกล้วยสุก  นำใบตองมาแหนบแล้วมัดให้เป็นมัด  นำไปนึ่งประมาณ  3  ชั่วโมง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

      ความขยัน  การรักษาคุณภาพให้คงที่  สม่ำเสมอ 

อุปกรณ์ ->

    การผัดข้าวเหนียวต้องระวังเพื่อให้สุกอย่างทั่วถึง  กล้วยน้ำว้าควรใช้กล้วยสุกจะได้นิ่มและหวาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

     ขนมข้าวต้มมัด  นับว่าเป็นขนมภูมิปัญญาของคนไทย  ควรมีการสืบทอดให้คงอยู่  และส่งเสริมให้ทุกคนได้รับประทานดีกว่าขนมบรรจุซองหรือขนมกรุบกรอบที่มีขายอยู่ทั่วไป

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา