การทำข้าวต้มมัด
โดย : นางสาวสมหมาย เภสัชเจริญ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-22-13:06:00ที่อยู่ : 1/2 หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านกลึง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้เห็นคนสูงทำขนมข้าวต้มมัด มาตั้งแต่วัยเด็ก มีรสชาติอร่อย วัสดุที่ทำส่วนใหญ่ก็มีในหมู่บ้าน โดยมีแรงบันดาลใจคือผลิตแล้วจำหน่ายได้ง่าย เพราะคนโดยทั่วไปชอบรับประทาน เป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
ผัดข้าวเหนียวกับกะทิให้ได้ที่พอเข้ากันแล้วชิมรสให้เค็มนิดหวานหน่อยตามพอใจ แล้วตักลงมาผึ่งให้เย็น แล้วนำมาห่อรวมกับกล้วยสุก นำใบตองมาแหนบแล้วมัดให้เป็นมัด นำไปนึ่งประมาณ 3 ชั่วโมง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยัน การรักษาคุณภาพให้คงที่ สม่ำเสมอ
อุปกรณ์ ->
การผัดข้าวเหนียวต้องระวังเพื่อให้สุกอย่างทั่วถึง กล้วยน้ำว้าควรใช้กล้วยสุกจะได้นิ่มและหวาน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขนมข้าวต้มมัด นับว่าเป็นขนมภูมิปัญญาของคนไทย ควรมีการสืบทอดให้คงอยู่ และส่งเสริมให้ทุกคนได้รับประทานดีกว่าขนมบรรจุซองหรือขนมกรุบกรอบที่มีขายอยู่ทั่วไป
ข้อพึงระวัง ->