ทำนา
โดย : นายเจริญพร รัมมะอรรถ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-12-12:06:13ที่อยู่ : 14/2 หมู่ 8 ตำบลปากกราน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพของบรรพบุรุษ ทำกันมาแต่ดั้งเดิม
วัตถุประสงค์ ->
- นำเมล็ดข้าวไปเพาะให้งอก โดยแช่น้ำนานประมาณ 1 ชั่วโมง นำมาเก็บในที่ชื้น ภายใน 48 ชั่วโมง
จึงนำเมล็ดที่เริ่มงอกไปปลูกในที่ดินเปียก ส่วนที่เป็นรากจะเจริญเติบโตลึกลงไปในดิน ส่วนที่เป็นยอดจะสูงเหนือผิวดิน แล้วเปลี่ยนเป็นไป ต้นข้าวเรียกว่า ต้นกล้า มีอายุประมาณ 40 วัน จะมียอดใหม่เกิด และเจริญ
เติบโตออกจากบริเวณโคนต้น และเป็นรวงข้าวประมาณ 100 -200 เมล็ด โดยปกติข้าวที่โตเต็มที่แล้วจะมี
ความสูงจากพื้นดินถึงปลายรวงที่สูงประมาณ 100 – 200 เซนติเมตร ตามความตื้นลึกของน้ำ
- การหวานนาน้ำตม นิยมใช้ในพื้นที่ผืนใหญ่ สำหรับไถดะ ไถแปร และคราดเพื่อเก็บวัชพืชออกจาก
พื้นนาแล้วจึงทิ้งในดินตกตะกอน จนกว่าน้ำจะใส แล้วจึงนำเมล็ดพันธุ์ที่เพาะไปปลูก ให้งอกและทำการหว่านลงในนา และไล่น้ำออก เมล็ดจะเจริญเติบโตเป็นต้นข้าวและออกรวง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ
อุปกรณ์ ->
ควรทำนาในฤดูฝน และหลีกเลี่ยงการทำนาในฤดูแล้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรเลือกพื้นที่ให้เหมาะแก่การปลูกข้าว และเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ทนต่อสภาพแวดล้อม
ข้อพึงระวัง ->