ขนมเปี๊ยะ
โดย : นายสมพร ทองจีน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-12-12:08:59ที่อยู่ : 6/4 หมู่ 10 ตำบลบ้านป้อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สร้างอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนผสมไส้ : ถั่วกวน
1. ถั่วทองกวน และอบควันเทียนแล้ว
2. ไข่แดงเค็ม ( ไข่แดงเค็ม ควรนำเข้าอบให้สุกก่อนไฟ 180 องศาเซลเซียส นาน 10 -15 นาที
วิธีการทำแป้งชั้นนอก :
1. ผสมทุกอย่างใส่ในแป้ง
2. นวดให้เนียนเหนียวจนแผ่แป้งเป็นฟิล์มได้ (- หากแป้งแห้งเกินไป เพิ่มน้ำได้ครั้งละ 1 ชต.)
พักแป้งไว้ 10 นาที
วิธีการทำแป้งชั้นใน :1. นวดแป้ง ผสมกับน้ำมันและเนยขาวนวดจนเนียนพักไว้
* ในกรณีที่แป้งแฉะเกินไป เราสามารถเพิ่มแป้งได้ แต่ต้องเพิ่มทั้งสูตรแป้งชั้นในและแป้งชั้นนอก
วิธีการทำแป้งให้แยกเป็นชั้น :
1.แบ่งแป้งชั้นในและแป้งชั้นนอกให้มีจำนวนชิ้นเท่าๆกัน เช่น ถ้าแบ่งแป้งชั้นนอก 12 ชิ้น ก็ต้องแบ่งแป้งชั้นใน ให้ได้ 12 ชิ้น เป็นจำนวนที่เท่าๆกัน ในสูตรนี้ แบ่ง: แป้งชั้นนอก…. 30-35 กรัม
และแป้งชั้นใน…… 10-12 กรัม
2. เอาแป้งชั้นนอกห่อหุ้มแป้งชั้นในให้มิด
3. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าบางๆ ขนาดประมาณ 1-2 นิ้ว × 5 นิ้ว แล้วม้วน ทำซ้ำๆแบบเดิมประมาณ 4-5 ครั้ง
4. ตัดแบ่งแป้ง เป็น 3 ชิ้นต่อแป้ง 1 ก้อน คลึงแป้งให้เป็นแผ่นกลม ขอบบางตรงกลางหนา
5. นำแป้งมาห่อจับจีบหุ้มไส้ให้มิด วางด้านที่จับจีบลงด้านล่าง บนถาดที่รองแผ่นกระดาษรองอบ6. ทาไข่แดงที่หน้าขนม แล้วนำเข้าเตาอบใช้ไฟบนล่าง 180 องศาเซลเซียส ไม่เปิดพัดลม อบนาน 10 – 15 นาทีดูว่าแป้งกลายเป็นสีขาวนิ่มก็สุกแล้วถ้าอบนานขนมเปี๊ยะจะกรอบแห้ง และเหลืองกว่า ( ขึ้นอยู่กับความชอบ )บางคนก็อบด้วยไฟ 150-160 องศาเซลเซียส
นาน 20 -25 นาที * ซึ่งการใช้ไฟในการอบนั้นขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านมากกว่าการกำหนดตายตัวลงไป
7. อบขนมเปี๊ยะด้วยควันเทียนอีกครั้งหนึ่ง ก่อนเก็บขนมไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ
อุปกรณ์ ->
ดูแลเอาใจใส่ในการทำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->