ขนมสาลี
โดย : นางสาวอำนวย โฉมมิตร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-08-19:34:50ที่อยู่ : 16 หมู่ที่ 5 ตำบลบางนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางสาวอำนวย โฉมมิตร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 ตำบลบางนา อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็น ปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำขนมไทย (ขนมสาลี่) โดยแนวคิดริเริ่มทำขนมสาลีนั้น มาจากความต้องการที่จะหาอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยสูตรขนมสาลีที่ทำก็เป็นสูตรตั้งแต่รุ่นย่ามายังรุ่นแม่ และรู้วิธีการทำขนมไทยมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้นเรื่องสูตรการทำขนมไทยจึงเป็นสูตรโบราณที่ควรอนุรักษ์ และได้มีการนำสูตรมาปรับ ให้มีความทันสมัย เหมาะกับยุคปัจจุบัน และสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
- แป้งสาลี 300 กรัม
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- มะนาว
- เกลือ
- น้ำลอยดอกมะลิ
- สีผสมอาหาร สีที่เจ้าตัวเล็กชื่นชอบ
- ลูกเกด หรือผลไม้เชื่อมชิ้นเล็กๆ
- ถาดสำหรับนึ่งขนม
- แม่พิมพ์ขนม
วิธีทำ
1. ตีไข่เป็ดทั้ง 10 ฟองให้เป็นเนื้อเดียวกัน ระหว่างนั้นก็ค่อยๆ เติมน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงลงไปตีพร้อมๆ กันด้วย สัก 10 – 15 นาที จนไข่ของเราฟูฟ่องเป็นสีขาวนวล เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา และเกลือ ¼ ช้อนชา ตีส่วนผสมให้เข้ากัน2. ร่อนแป้งสาลีให้ละเอียด เเล้วใส่ลงไปในส่วนผสมที่ตีไว้ จากนั้นใส่น้ำลอยดอกมะลิลงไปเล็กน้อย แล้วคนส่วนผสมเบาๆ ให้เข้ากัน
3. เติมสีผสมอาหารที่เจ้าตัวเล็กชอบลงไป คนเบาๆ จนเนื้อแป้งเป็นสีเดียวกันทั้งหมด
4. วางแม่พิมพ์เรียงกันในถาดนึ่งขนม เทแป้งที่ผสมเสร็จแล้วลงในแม่พิมพ์แต่ละอัน จากนั้นให้เจ้าตัวเล็กเติมลูกเกด หรือผลไม้เชื่อมตกแต่งบนแป้งตามใจชอบเลยค่ะ
5. ต้มน้ำในหม้อนึ่งให้เดือด แล้วนำถาดขนมของเราลงไปนึ่ง ประมาณ 15-20 นาที
6. ลองเอาไม้ หรือส้อมจิ้มๆ ดูว่าขนมสุกได้ที่หรือยัง ถ้าได้ที่แล้วก็เอาขึ้นจากหม้อนึ่ง มาพักไว้สักครู่ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ต้องแสวงหาความรู้ในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาชีพที่ตัวเองทำ
2. ต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->