ขนมไทยนึ่ง เช่น ขนมมัน ขนมกล้วย ขนมสอดไส้ ขนมฝักทอง
โดย : นางธนาธิป เฉลิมหมู่ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-08-19:28:31ที่อยู่ : 19 หมู่ที่ 2 ตำบลกะทุ่ม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประกอบอาชีพ ทำขนมไทยนึ่ง ซึ่งเป็นการอนุรักษ์ของดีของไทยที่กำลังสูญหายไปจากความทรงจำหลายๆคน ไม่อยากให้ลูกหลานเห็นแต่รูปภาพ ไม่อยากให้เป็นเพียงแค่ตำนาน ที่ยังคงอยู่และสามารถสัมผัสได้ ขนมไทยนึ่ง เช่น ขนมมัน ขนมกล้วย ขนมสอดไส้ ขนมฟักทอง ขนมตาล ตะโก้ ข้าวต้มมัด ฯลฯ เพราะทางบ้านมีอาชีพทำขนมไทยมาแต่ดั้งแต่เดิม ตั้งแต่รุ่นย่ามายังรุ่นแม่ และรู้วิธีการทำขนมไทยมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้นเรื่องสูตรการทำขนมไทยจึงเป็นสูตรโบราณที่ได้มีการนำสูตรมาปรับ ให้มีความทันสมัย เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบัน คือมีความหวานน้อย เหมาะกับผู้ที่รักษาสุขภาพ แต่มีความหอม มันกลมกล่อมกำลังดี จึงได้มีลูกค้ามาสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ขายได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นงานทำบุญเลี้ยงพระ ปีใหม่ สงกรานต์ และเทศกาลต่างๆ เป็นรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว มีกำไรสามารถเลี้ยงครอบครัวได้สบายๆ จึงไม่จำเป็นต้องเป็นลูกจ้างใคร และขนมมันสำปะหลังที่พัฒนาชุมชนอำเภอมหาราช นำมาต่อยอดอีก 1 ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ลูกค้าเช่นกัน
วัตถุประสงค์ ->
1. ขนมกล้วย
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้าสุก (บดละเอียด) 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
- ใบตองสำหรับห่อ (ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)
วิธีทำขนมกล้วย
1. ผสมกล้วยน้ำว้ากับน้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ และมะพร้าวขูด คนผสมให้เข้ากันดี
2. ตักส่วนผสมขนมกล้วยลงบนใบตอง แผ่บาง ๆ หรือจะทำเป็นทรงกรวยห่อเป็นทรงให้สวยงาม (หรือตักใส่ถ้วยตะไล) วางเรียงบนชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาทีจนขนมสุก จากนั้นนำออกจากชุดนึ่ง พร้อมรับประทาน
2. ขนมสอดไส้
สวนผสม
1.แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย
2.แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย
3.น้ำอุ่น 1 ถ้วย
หน้าขนม
1.มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
2.แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
3.เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
4.น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย (ไม่มีใช้น้ำต้มสุกนะคะ)
ไส้ขนม
1.มะพร้าวทึนทึกขูด 200 กรัม
2.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
3.น้ำ ¼ ถ้วยอุปกรณ์สำหรับห่อ
1. ใบตอง
2. ทางมะพร้าว
3. ไม้กลัด
วิธีทำขนมสอดไส้
1.ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำอุ่นแล้ว นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 1/2 นิ้ว แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ รักษาความชื้นของแป้ง
2.คั้นมะพร้าวด้วยน้ำลอยดอกมะลิให้ได้หัวกะทิประมาณ 4 ถ้วย ผสมกับแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน เติมเกลือ ตั้งไฟ คนตลอดเวลา ระวังอย่าให้แป้งเป็นลูกๆ
3.ทำส่วนผสมของไส้ขนม ผสมมะพร้าว น้ำตาลและน้ำ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง คนจนเหนียวพอปั้นได้ ยกลง ทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม ๆขนาดประมาณ 1/2 ถ้าต้องการให้มีกลิ่นหอมมากขึ้นก็อบเทียนหอม
4.แผ่แป้งให้ที่ปั้นไว้เป็นแผ่นกลม ใส่ไส้ ห่อปิดให้มิด
5.ใส่ในใบตองและตักส่วนหน้าขนมใส่ประมาณ 2 -3 ช้อนชา แล้วห่อเป็นทรงสูง คาดด้วยทางมะพร้าวและกลัดด้วยไม้กลัด
6.นึ่งประมาณ 10 นาที
3. ขนมมันสำปะหลัง
สวนผสม (สำหรับ 20 ถ้วย)
1. มันสำปะหลัง (ขูดละเอียด) 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4. มะพร้าวขูดฝอย 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
7. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น (คลุกเกลือป่น 1/4 ช้อนชา) 1/2 ถ้วยวิธีทำขนมมันสำปะหลัง
1. อ่างใส่มันสำปะหลังขูดละเอียด แป้งมัน นวดให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวขูดฝอย น้ำตาลทราย เกลือ นวดให้เข้ากัน เติมหัวกะทิ นวดผสมให้เข้ากัน ดูให้พอเหนียว
2. ตักส่วนผสมขนมมันใส่ถ้วย หรือพิมพ์ที่ต้องการวางเรียงบนลังถึง โรยหน้าด้วยมะพร้าวคลุกเกลือ นำไปนึ่งไฟกลาง ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที พอสุกยกลง พักให้เย็นก่อน แล้วจึงค่อยแคะขนมออกจากถ้วย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เทคนิคในการทำขนมหวานทั้งหมดให้อร่อย มะพร้าวที่ใช้ต้องไม่ใช้มะพร้าวแก่ น้ำตาลต้องเป็นน้ำตาลมะพร้าว
2. ขนมที่ทำจะเน้นให้เด่นที่รสชาติ หวานมันอร่อยกำลังดี โดยใช้ของดีมีคุณภาพ
3. ไม่ใส่สารกันบูด วัสดุมาจากธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
4. ขนมทำให้สุกด้วยไอน้ำ ขนมยังคงรสชาติเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
5. ต้องแสวงหาความรู้ในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาชีพที่ตัวเองทำ
6. ต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->