ทำชาเกสรบัว จากบัวหลวง
โดย : นางมานิตย์ คงคาวัตร์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-08-19:08:38ที่อยู่ : 36/2 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าตอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ดอกบัว เป็นดอกไม้ที่ตลาดมีความต้องการสม่ำเสมอและในปริมาณที่มาก โดยเฉพาะในวันพระ หรือวันสำคัญๆของทางศาสนา ที่สำคัญบัวสามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่ เนื่องจากเป็นไม้น้ำ
เนื่องจากเก็บดอกบัวตูมขายไม่ทัน ดอกบัวก็บานมีเกสรบัวเยอะ เลยนำเกสรดอกบัวไปตากแห้งแล้วนำไปอบเพื่อทำเป็นชาเกสรบัว
วัตถุประสงค์ ->
1.เก็บดอกบัวหลวงและเกสรบัว ควรเลือกดอกที่กำลังจะบานเพราะจะได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ จากกลีบของดอกบัว
2.แยกกลีบดอกและเกสรบัว นำเกสรบัวไปตากแดดให้แห้งและเก็บใส่กล่องเพื่อนำมาชงเวลาต้องการดื่ม
3.การชงชา โดยใส่น้ำร้อนในแก้วชา หยิบเกสรบัวเพียงหยิบมือ ลงในถ้วยชา ตั้งทิ้งไว้สักครู่แล้วดื่ม และสามารถเติมน้ำได้อีก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พัฒนาตนเองและแสวงหาความรู้ประสบการณ์ในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพที่
ตัวเองทำ
2.ไม่ซื้อเกสรบัวจากที่อื่น เนื่องจากมีนาบัวเป็นของตนเอง และทำเพื่อชาเกสรบัวไว้เพื่อดื่มบำรุงร่างกาย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->