เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ทำชาเกสรบัว จากบัวหลวง

โดย : นางมานิตย์ คงคาวัตร์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-08-19:08:38

ที่อยู่ : 36/2 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าตอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           ดอกบัว เป็นดอกไม้ที่ตลาดมีความต้องการสม่ำเสมอและในปริมาณที่มาก โดยเฉพาะในวันพระ หรือวันสำคัญๆของทางศาสนา ที่สำคัญบัวสามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่ เนื่องจากเป็นไม้น้ำ

           เนื่องจากเก็บดอกบัวตูมขายไม่ทัน ดอกบัวก็บานมีเกสรบัวเยอะ เลยนำเกสรดอกบัวไปตากแห้งแล้วนำไปอบเพื่อทำเป็นชาเกสรบัว        

วัตถุประสงค์ ->

       1.เก็บดอกบัวหลวงและเกสรบัว ควรเลือกดอกที่กำลังจะบานเพราะจะได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ จากกลีบของดอกบัว

2.แยกกลีบดอกและเกสรบัว นำเกสรบัวไปตากแดดให้แห้งและเก็บใส่กล่องเพื่อนำมาชงเวลาต้องการดื่ม

3.การชงชา โดยใส่น้ำร้อนในแก้วชา หยิบเกสรบัวเพียงหยิบมือ ลงในถ้วยชา ตั้งทิ้งไว้สักครู่แล้วดื่ม และสามารถเติมน้ำได้อีก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

              1.พัฒนาตนเองและแสวงหาความรู้ประสบการณ์ในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพที่        

     ตัวเองทำ

2.ไม่ซื้อเกสรบัวจากที่อื่น เนื่องจากมีนาบัวเป็นของตนเอง และทำเพื่อชาเกสรบัวไว้เพื่อดื่มบำรุงร่างกาย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา