ขนมจีนซาวน้ำ
โดย : นางมาลีวรรณ สุจริตจันทร์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-08-19:02:42ที่อยู่ : 43 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านขวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมจีนซาวน้ำ เป็นของโบราณ ซาวน้ำ หมายถึง เครื่องกินกับขนมจีนปนกันหลายสิ่ง มีกุ้งแห้ง กระเทียม และส้มต่างๆ คุณยายทำให้รับประทานบ่อย ๆ และเรียนรู้วัตถุดิบ วิธีการทำ
จากคุณยาย จะทำเมื่อมีงานบวช งานแต่งงาน ทำเลี้ยงคนที่มาในงาน จนเป็นที่ถูกใจของทุกคน
ขนมจีนซาวน้ำ มีวัตถุดิบหลายอย่าง เช่น ขนมจีน,ขิงอ่อน,กุ้งแห้ง,สับปะรด,กะทิสด,น้ำปลา,พริกขี้หนูสด,
น้ำตาลทราย,ไข่ต้ม
วัตถุประสงค์ ->
1.นึ่งขนมจีนให้ร้อน จัดใส่จาน
2.จัดสับปะรดสับ กระเทียม กุ้งแห้งป่น ขิงอ่อน พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว ใส่จาน
3.การจัดเสิร์ฟ ตักขนมจีนใส่จานแบ่ง ใส่สับปะรด ขิงอ่อน กระเทียม โรยกุ้งแห้ง น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกขี้หนู คลุกให้เข้ากัน ถ้าชอบเปรี้ยวบีบมะนาวใส่ รับประทานกับแจงลอนและไข่ต้ม (ถ้าไม่ใช้แจงลอนให้ใช้กะทิตั้งไฟให้เดือด)
แจงลอน คือ ปลาหรือเนื้อโขลกปั้นเป็นก้อนหรือเป็นแผ่นเคี่ยวกับนํ้ากะทิ สําหรับกินกับขนมจีนซาวนํ้า
เทคนิค ขนมจีนต้องนึ่งก่อน, สับปะรดลูกโตสับแบบถี่บ้างห่างบ้าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
รสชาติและคุณภาพสินค้า
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->