ปลาย่างรมควัน
โดย : นางลูกชิ้น วงษ์แหยม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-07-16:21:18ที่อยู่ : 56/2 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านขวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมอำเภอมหาราชมีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ มีปลามากมาย เมื่อจับปลามาได้ก็นำมาประกอบอาหาร เหลือก็ขาย และต่อมาก็มีการนำภูมิปัญญามาแปรรูปเป็นปลาเค็ม ปลาย่างเพื่อจะได้เก็บไว้กินนาน ๆ
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนที่ 1 ล้างปลาให้สะอาดขอดเกล็ดล้างเมือก ตัดหัวและควักไส้ (ขึ้นอยู่กับชนิดของปลา)ล้างน้ำ
ให้สะอาด แผ่ตัวปลาคลุกเคล้าเกลือหรือไม่คลุกเคล้าก็ได้นำไปเสียบไม้ตากแดดพอหมาด ๆ เพื่อไม่ให้ติดตะแกรงย่าง
ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นย่างไฟอ่อน ๆ ด้วยกาบมะพร้าวกลับพลิกปลาไปมาจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน จึงนำปลาที่สุกไปรมควัน ไม่ควรใช้ฟืนไม้สดจะทำให้ปลาดำและมีรสขม นิยมใช้ขี้เลื่อยโรยบนไฟ รมควันไปเรื่อย ๆ จะทำให้ปลาเหลืองหอมน่ารับประทาน หากต้องการปลาย่างรมควันชนิดเค็มต้องนำปลาไปหมักกับเกลือเข้มข้นเสียก่อน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาต้องสดใหม่
2. ควบคุมเวลาการย่าง และไฟต้องความร้อนสม่ำเสมอ
3. ปลาต้องผึ่งให้แห้งสนิท
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->