เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ปลาย่างรมควัน

โดย : นางลูกชิ้น วงษ์แหยม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-07-16:21:18

ที่อยู่ : 56/2 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านขวาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมอำเภอมหาราชมีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ มีปลามากมาย เมื่อจับปลามาได้ก็นำมาประกอบอาหาร เหลือก็ขาย และต่อมาก็มีการนำภูมิปัญญามาแปรรูปเป็นปลาเค็ม ปลาย่างเพื่อจะได้เก็บไว้กินนาน ๆ

วัตถุประสงค์ ->

   ขั้นตอนที่ 1 ล้างปลาให้สะอาดขอดเกล็ดล้างเมือก ตัดหัวและควักไส้ (ขึ้นอยู่กับชนิดของปลา)ล้างน้ำ

ให้สะอาด แผ่ตัวปลาคลุกเคล้าเกลือหรือไม่คลุกเคล้าก็ได้นำไปเสียบไม้ตากแดดพอหมาด ๆ  เพื่อไม่ให้ติดตะแกรงย่าง

            ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นย่างไฟอ่อน ๆ ด้วยกาบมะพร้าวกลับพลิกปลาไปมาจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน จึงนำปลาที่สุกไปรมควัน ไม่ควรใช้ฟืนไม้สดจะทำให้ปลาดำและมีรสขม นิยมใช้ขี้เลื่อยโรยบนไฟ รมควันไปเรื่อย ๆ จะทำให้ปลาเหลืองหอมน่ารับประทาน หากต้องการปลาย่างรมควันชนิดเค็มต้องนำปลาไปหมักกับเกลือเข้มข้นเสียก่อน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

              1. ปลาต้องสดใหม่

                2. ควบคุมเวลาการย่าง และไฟต้องความร้อนสม่ำเสมอ

      3. ปลาต้องผึ่งให้แห้งสนิท

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา