เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมไทย (ฝอยทอง)

โดย : นางดรุณี เพิ่มพิพัฒน์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-08-13:26:25

ที่อยู่ : 5 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านคลัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ขนมฝอยทอง เป็นหนึ่งในจำนวนขนมไทย มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ต้นกำหนดมาจากประเทศโปรตุเกสโดย  มารี กีมาร์  หรือท้าวทองกีบม้าเกิดเมื่อ พ.ศ. ๒๒๐๑  หรือ พ.ศ.๒๒๐๒  โดยยืดหลักจาการแต่งงานของเธอที่มีขึ้นในปี พ.ศ. ๒๒๒๕  และขณะนั้น มารี กีมา มีอายุ ๑๖ ปี บิดาชื่อ “ ฟานิก ”เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นผสมแขก เบงกอล  มารดาชื่อ “ อุรสุลา  ยามาดา ”ซึ่งมีเชื้อสายญี่ปุ่นผสมโปรตุเกส ที่อพยพตั้งถิ่นฐานในอยุธยา ภายหลังจากพวกซามูไรชุดแรกจะเดินทางเข้ามาเป็นทหารอาสา ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

          ชีวิตช่วงหนึ่งของ “ ท้าวทองกีบม้า” ได้เข้าไปรับราชการในพระพระราชวังตำแหน่ง “ หัวหน้าห้องเครื่องต้น” ดูแลเครื่องเงินเครื่องทองของหลวง เป็นหัวหน้าเก็บภูษาฉลองพระองค์ และเก็บผลไม้ของเสวย มีพนักงานอยู่ใต้บังคับบัญชาเป็นหญิงล้วน  จำนวน ๒,๐๐๐  บาท ซึ่งเธอทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เป็นที่ชื่นชม ยกย่อง มีงินคืนทองพระคลังปีละมากๆ ระหว่างที่รับราชการนี่เอง มารี กีมาร์ได้สอนทำขนมหวานจำพวก ทองหยอด ทองหยิบ  ฝอยทอง  ทองพลุ  ทองโปร่ง ขนมผิง และอื่นๆ ให้แก่ผู้ทำงานอยู่กับเธอและสาวๆเหล่านั้น ได้นำมาถ่ายทอดมายังแต่ละครอบครัวกระจายไปในหมู่คนไทยมาจนถึงปัจจุบัน

          ถึงแม้ว่า มารี  กีมาร์  หรือ ท้าวทองกีบม้า  จะมีชาติกำเนิดเป็นชาวต่างชาติ  แต่เธอก็เกิด เติบโต มีชีวิตอยู่ในเมืองไทยจวบจนหมดสิ้นอายุขัย  นอกจากนั้น  ยังได้ทิ้งสิ่งที่เธอคิดค้นให้เป็นมรดกตกทอดมาสู่คนรุ่นหลัง

วัตถุประสงค์ ->

          1. นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลือง เปิดไฟแรง ห้ามคนเด็ดขาด       ไม่อย่างนั้นน้ำตายจะตกผลึก

          2. ตีไข่ไก่และไข่เป็ดให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ จากนั้นตักไข่ใส่กรวยสำหรับทำฝอยทอง

          3. ตักใบเตยออก และหยอดไข่ให้เป็นสาย วนให้รอบกระทะทองเหลือง ประมาณ 20-30 รอบ

ต่อชิ้น

          4. ใช้ไม้ปลายแหลมค่อย ๆ ช้อนฝอยทองขึ้นมาให้เป็นแผ่น วางพักไว้บนตะแกรง 30 นาที

          5. จุดเทียนหอมให้มีควันขึ้นมา แล้วจึงดังไฟ นำเทียนหอมและขนมฝอยทองอบรวมกันด้วยภาชนะ

ปิด 10 นาที ก็จะได้ฝอยทองหอม ๆ ไว้รับประทาน


 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ในการถ่ายทอดความรู้ในด้านการทำขนมไทย และสามารถสร้างรายได้ให้กับคน

ในชุมชน ขนมไทยที่กลุ่มผลิตมีคุณภาพ ราคาเป็นกันเอง สดใหม่เสมอ ทำให้มีลูกค้าประจำสั่งทำเป็นประจำ

การควบคุมคุณภาพ สี รส กลิ่น มีคุณภาพคงเดิม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา