เค้กกล้วยหอม
โดย : นางกนกวรรณ สุขหาญ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-08-12:38:51ที่อยู่ : 57 หมู่ 2 ตำบล บางหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1.1 ชาวบ้านในบ้านบางหลวงเอียง ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการเกษตร เช่น การทำนา และการปลูกพืชอายุสั้น แต่ก็มีบางครัวเรือน ประกอบอาชีพรับจ้าง จึงทำให้เกิดความสนใจของตนในชุมชน ที่อยากจะมีรายได้เพิ่มขึ้น จึงเริ่มมีการฝึกอาชีพ หลาย ๆ อย่าง และทำให้ข้าพเจ้าให้เรียนรู้ การทำเค้กกล้วยหอม จนสามารถทำและสอนได้ มาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
- เตรียมวัตถุดิบ ดั้งนี้
1. แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
2. เกลือ ½ ช้อนช้า
3. ผงฟู 2 ช้อนชา
4. เนยเค็ม 227 กรัม (1 ก้อน) อุณภูมิห้อง
5. น้ำตาลทราย 365 กรัม
6. ไข่ไก่ 4 ฟอง(อุณถูมิห้อง)
7. กล้วยหอมสุกงอม 450 กรัม (ประมาณ 5 ลูก)
8. วนิลา 1 ช้อนชา
- วิธีทำ
1. ร่อน แป้ง ผงฟู และเกลือ รวมกัน แล้วพักไว้ก่อน
2. กล้วยหอม บดละเอียด
3. เนยเค้มเซทตัวอยู่ที่อุณภูมิห้อง หั่นเต๋า แล้วตีประมาณ 5 นาที
4. ใส่น้ำตาลทรายทีละช้อน ค่อยตีไปทีละนิด จนน้ำตาลหมด จากนั้นใส่ไข่ที่อยู่ในอุณภูมิห้อง ตอกใส่ไปทีละฟองสลับกับการตีให้เข้ากัน ทำจนครบ 5 ฟอง
5. นำกล้วยหอมที่บดผสมวนิลาใส่ลงไป คนด้วยไม้พรายให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ลงไป (ควรแบ่งเป็น 3 ส่วน แล้วใส่ไปที่ละส่วน)คนให้เข้ากัน
6. ตักใส่พิมพ์กระดาษขนาดพอดีคำ
7. วอร์มเตาอบไว้ก่อน 180 องศา
8. นำเข้าไปอบ 15 นาที
9. เสร็จพร้อมรับประทาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. วัตถุดิบมีคุณภาพ
2. ทุกขั้นตอนใสสะอาด ถูกหลักอนามัย
3. ส่วนผสมตามมาตรฐาน
4. ใสใจกระบวนการทำทุกขั้นตอน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->