เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เค้กกล้วยหอม

โดย : นางกนกวรรณ สุขหาญ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-08-12:38:51

ที่อยู่ : 57 หมู่ 2 ตำบล บางหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1.1   ชาวบ้านในบ้านบางหลวงเอียง ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการเกษตร เช่น การทำนา และการปลูกพืชอายุสั้น แต่ก็มีบางครัวเรือน ประกอบอาชีพรับจ้าง จึงทำให้เกิดความสนใจของตนในชุมชน ที่อยากจะมีรายได้เพิ่มขึ้น จึงเริ่มมีการฝึกอาชีพ หลาย ๆ อย่าง และทำให้ข้าพเจ้าให้เรียนรู้ การทำเค้กกล้วยหอม จนสามารถทำและสอนได้ มาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

-          เตรียมวัตถุดิบ ดั้งนี้

1.      แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม

2.      เกลือ  ½ ช้อนช้า

3.       ผงฟู  2 ช้อนชา

4.      เนยเค็ม  227  กรัม (1 ก้อน) อุณภูมิห้อง

5.      น้ำตาลทราย  365  กรัม

6.      ไข่ไก่   4   ฟอง(อุณถูมิห้อง)

7.      กล้วยหอมสุกงอม  450 กรัม (ประมาณ  5  ลูก)

8.      วนิลา  1   ช้อนชา

-           วิธีทำ 

1.      ร่อน  แป้ง ผงฟู และเกลือ  รวมกัน แล้วพักไว้ก่อน

2.      กล้วยหอม  บดละเอียด

3.      เนยเค้มเซทตัวอยู่ที่อุณภูมิห้อง หั่นเต๋า แล้วตีประมาณ 5 นาที

4.      ใส่น้ำตาลทรายทีละช้อน ค่อยตีไปทีละนิด จนน้ำตาลหมด  จากนั้นใส่ไข่ที่อยู่ในอุณภูมิห้อง ตอกใส่ไปทีละฟองสลับกับการตีให้เข้ากัน ทำจนครบ 5 ฟอง

5.      นำกล้วยหอมที่บดผสมวนิลาใส่ลงไป  คนด้วยไม้พรายให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ลงไป (ควรแบ่งเป็น 3 ส่วน แล้วใส่ไปที่ละส่วน)คนให้เข้ากัน

6.      ตักใส่พิมพ์กระดาษขนาดพอดีคำ

7.      วอร์มเตาอบไว้ก่อน 180 องศา

8.      นำเข้าไปอบ 15 นาที

9.      เสร็จพร้อมรับประทาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      วัตถุดิบมีคุณภาพ

2.      ทุกขั้นตอนใสสะอาด ถูกหลักอนามัย

3.      ส่วนผสมตามมาตรฐาน

4.      ใสใจกระบวนการทำทุกขั้นตอน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา