โครงการพัฒนาศักยภาพสัมมาชีพชุมชนสู่ความยั่งยืน บ้านบางไผ่ หมู่ที่ ๘ ตำบลประจันตคาม
โดย : นายจักรินทร์ อินทรหอม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-10-05-17:09:46ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมนอำเภอประจันตคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้าน เพื่อร่วมมือ เกื้อกูล เนื่องจากบ้านบางไผ่ หมู่ที่ ๘ ตำบลประจันตคาม อาชีพหลักของประชากร คือการทำเกษตรกรรม เช่นการทำนา เลี้ยงสัตว์ (เลี้ยงไก่/เลี้ยงปลา) ปลูกพืชผักสวนครัว เป็นพื้นที่ราบลุ่มเหมาะแก่การทำการเกษตร ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงยึดอาชีพการทำการเกษตรตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง เรื่อยมาและมีการรวมกลุ่มจัดทำฐานการเรียนรู้สัมมาชีพชุมชน เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในหมู่บ้านและชุมชน ทำให้หมู่บ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่เดิมในแต่ละช่วงวันภายหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจจากการทำนา ทำการเกษตร ชาวบ้านจะรวมกลุ่มกันทำอาชีพเสริมคือการแปรรูปอาหาร (วัตถุดิบประเภทปลา) เช่นปลาแดดเดียว ปลาร้า โดยแรกเริ่มเดิมทีชาวบ้านได้ร่วมกันลงแขก จับปลาที่เลี้ยงไว้ในแต่ละบ้านเมื่อถึงกำหนดอายุของการจับ เพื่อนนำมาบริโภคและจำหน่ายในหมู่บ้านใกล้เคียงและตลาดรับซื้อ ต่อมาจึงได้มีการรวมกลุ่มทำปลาร้า และปลาแดดเดียวขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตมาบริโภคและแบ่งปันกันรับประทานในหมู่บ้าน ส่วนหนึ่งเก็บไว้รับประทานตลอดปีอีกส่วนนำจำหน่ายตามท้องตลาด จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปว่าปลาร้าอร่อยต้อง “ปลาร้าบางไผ่ ประจันตคาม” ต่อมาก็ได้มีการจัดตั้งกลุ่มอาชีพอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มสัมมาชีพชุมชนในปัจจุบัน มีการกำหนดออกเป็นระเบียบในการปฏิบัติของกลุ่มร่วมกัน มีการเชื่อมโยงกลุ่มอาชีพ ข้างเคียงเกื้อหนุนและเสริมกิจการซึ่งกันและกันอย่างครบวงจร ทั้งในแนวตั้งและ แนวนอน แนวตั้งคือผู้ประกอบการ (กลุ่มผู้ผลิต) แนวนอน คือการเชื่อมโยงกับกิจการสนับสนุนด้านต่างๆ เช่นธุรกิจการบริการ สมาคมการค้า สถานศึกษาและฝึกอบรม ฯลฯ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพสัมมาชีพชุชนสู่ความยั่งยืน
วัตถุประสงค์ ->
๑.จัดตั้งและพัฒนากลุ่มอาชีพ
๒.สอนอาชีพให้ครัวเรือนที่ต้องการฝึกอาชีพ
๓.สร้างวิทยากรสัมมาชีพชุมชน
๔. ฝึกอบรมปราชญ์ เป็นวิทยากรสัมมาชีพชุมชน โดยการค้นหาปราชญ์ชุมชน ที่พร้อมถ่ายทอดความรู้ไปยังบุคคลอื่นๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.เพื่อพัฒนาศักยภาพและขีดความสามารถ ในการบริหารจัดการกลุ่มสัมมาชีพชุมชน (กลุ่มแปรรูปปลา) ให้สามารถดำเนินกิจการได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน
๒.เพื่อพัฒนาการแปรูปวัตถุดิบของกลุ่มอาชีพ ให้มีคุณภาพและมีมูลค่าเพิ่มที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคและตลาด
๓.เพื่อเป็นการสนับสนุน ขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนแบบบูรณาการในระดับพื้นที่ โดยเชื่อมโยงกับหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้อง
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->