การทำปลาส้ม
โดย : นางอัมพร พันเรือง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-17-11:29:09ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากชาวบ้านวังอ้ายป่อง หมู่ที่ 3 ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ได้หาปลามาจากอ่างเก็บน้ำห้วยสโมง ส่วนใหญ่จะเป็นปลาตะเพียน จึงมีแนวคิดเรื่องการถนอมอาหารให้เก็บไว้รับประทาานได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนผสมของ ส้มปลาตะเพียน
- ปลาตะเพียน 4 ตัว
- ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมโขลก 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ ส้มปลาตะเีพียน
- ถอดเกล็ดปลาตะเพียนทำความสะอาดและควักใส้ออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาด ใช้ผ้า
ซับให้สะเด็ดน้ำ- คลุกกระเทียมที่โขลกแล้วกับเกลือให้เข้ากันจากนั้นนำไปทาให้ทั่วตัวปลา นวดเบาๆ ประมาณ
10 นาที ใส่ข้าวสุกนวดต่อไปอีกรอบพอให้เข้ากัน- นำข้าวสุกอัดใส่ท้องปลาให้เต็ม หมักปลาไว้ประมาณ 3 วัน จึงนำปลามาประกอบอาหาร เช่น
ทอด ย่าง หรือ ปิ้ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การใช้ปลาสดๆ
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อแนะนำ การทำปลาส้ม
- สามารถเลือกปลาชนิดอื่นแทนได้ แต่ควรเป็นชนิดที่มีก้างและมีกลิ่นคาวน้อยๆ
- สามารถนำปลาไปทอด หมก ปิ้ง ย่าง รับประทานพร้อมกับหอมซอย และพริกขี้หนู
- หรืออาจจะนำมาประกอบอาหารเป็น หลนปลาส้มได้
ข้อพึงระวัง ->