เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำปลาส้ม

โดย : นางอัมพร พันเรือง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-10-17-11:29:09

ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากชาวบ้านวังอ้ายป่อง หมู่ที่ 3 ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ได้หาปลามาจากอ่างเก็บน้ำห้วยสโมง ส่วนใหญ่จะเป็นปลาตะเพียน จึงมีแนวคิดเรื่องการถนอมอาหารให้เก็บไว้รับประทาานได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

ส่วนผสมของ ส้มปลาตะเพียน

  • ปลาตะเพียน 4 ตัว
  • ข้าวสุก  1 ถ้วยตวง
  • กระเทียมโขลก  1/2 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • วิธีการทำ ส้มปลาตะเีพียน

  • ถอดเกล็ดปลาตะเพียนทำความสะอาดและควักใส้ออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาด ใช้ผ้า
    ซับให้สะเด็ดน้ำ
  • คลุกกระเทียมที่โขลกแล้วกับเกลือให้เข้ากันจากนั้นนำไปทาให้ทั่วตัวปลา นวดเบาๆ ประมาณ
    10 นาที ใส่ข้าวสุกนวดต่อไปอีกรอบพอให้เข้ากัน
  • นำข้าวสุกอัดใส่ท้องปลาให้เต็ม หมักปลาไว้ประมาณ 3 วัน จึงนำปลามาประกอบอาหาร เช่น
    ทอด ย่าง หรือ ปิ้ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การใช้ปลาสดๆ

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อแนะนำ การทำปลาส้ม

  • สามารถเลือกปลาชนิดอื่นแทนได้ แต่ควรเป็นชนิดที่มีก้างและมีกลิ่นคาวน้อยๆ
  • สามารถนำปลาไปทอด หมก ปิ้ง ย่าง รับประทานพร้อมกับหอมซอย และพริกขี้หนู
  • หรืออาจจะนำมาประกอบอาหารเป็น หลนปลาส้มได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา