เลี้ยงไก่ประดู่หางดำ
โดย : น.ส.ประยูร จิบจันทร์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-11-20:00:55ที่อยู่ : 4 หมู่ที่ 5 ต.โนนสมบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่พื้นเมืองพันธุ์ประดู่หางดำ ได้รับการรวบรวมและพัฒนาสายพันธุ์จากไก่พื้นเมืองภาคเหนือ โดยศูนย์วิจัยและ
บำรุงพันธุ์สัตว์เชียงใหม่ เพื่อให้เป็นไก่ที่ให้ผลผลิตดี มีความต้านทานต่อโรคและสภาพอากาศของภาคเหนือ ขนาด
โตเต็มที่หนัก 2.8-3.5 กก. เริ่มวางไข่เมื่ออายุ 6 เดือน ให้ไข่ปีละ 120- 180 ฟอง/แม่ และผลิตลูกไก่
ได้ปีละ 40-60 ตัว/แม่ สามารถฟักไข่และเลี้ยงลูกเอง เหมาะสำหรับนำไปปรับปรุงพันธุ์กับไก่พื้นเมืองที่มี
ขนาดเล็กอยู่ ให้ได้ไก่ที่มีขนาดโตขึ้น ทนทานต่อโรคและปรับปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศในพื้นที่ได้ดี
วัตถุประสงค์ ->
การลงทุนค่าพ่อแม่พันธุ์ไก่ (ผู้ 2 ตัว เมีย 10 ตัว)จำนวน 12 ตัวๆละ 250 บาท
3,000
บาท
ค่าอาหารสำเร็จรูป(เสริมตัวละ 1.2 ขีด/ตัว/วัน) 300 กก.ๆ ละ 15 บาท
4,500
บาท
ค่าเวชภัณฑ์(ยาถ่ายพยาธิ,วัคซีน,วิตามิน)
500
บาท
ค่าใช้จ่ายอื่นๆ(ไฟฟ้า,อุปกรณ์การเลี้ยง)
2,000
บาท
รวม
10,000
บาท
ผลตอบแทน
มูลค่าลูกไก่ 300 ตัวๆละ 50 บาท
15,000
บาท
ค่ามูลไก่ 5 กระสอบๆละ 20 กก.ๆละ 5 บาท
500
บาท
รวม
15,000
บาท
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->