แปรรูปกล้วย
โดย : นางไพทูลย์ ดวงดี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-03-18:32:21ที่อยู่ : ม.4 ต.สมสนุก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ที่ผ่านมาในหมู่บ้านมีการปลูกกล้วยน้ำหว้าไว้กินในครัวเรือน และมีผลผลิตเป็นจำนวนมากเกิน เมื่อปี ๒555 จึงคิดหาวิธีการถนอมอาหารเพื่อเก็บรักษากล้วยน้ำหว้าไว้กินให้ได้นาน รวมทั้งแปรรูปจำหน่ายในชุมชนเพื่อให้เกิดรายได้เสริม จึงได้ทำเป็นกล้วยฉาบ ซึ่งที่ได้รับความนิยมในชุมชน/หมู่บ้าน เมื่อเริ่มก่อตั้งกลุ่มมีสมาชิก จำนวน 15 คน สมาชิกร่วมลงหุ้น คนละ 100 บาท โดยสมาชิกปลูกกล้วยในพื้นที่ของตนเอง และนำผลผลิตมาขายให้กับกลุ่ม
วัตถุประสงค์ ->
คัดเลือกกล้วยที่มีขนาดพอเหมาะ และอายุที่เหมาะสม
ปลอกเปลือกล้างทำความสะอาด และฝานให้บางตามความต้องการ
ทอดด้วยน้ำมันพืชที่สดใหม่ และใช้ทอดเพียงครั้งเดียว
เคี่ยวน้ำตาลและคลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำกล้วยมาทอด ใช้เวลา 15 นาที
บรรจุถุงจำหน่ายในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ประชุมสมาชิกและปันผลทุกสิ้นปี
2. ดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง
3. สมาชิกที่ทำการผลิตมีความรู้ ความเข้าใจในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน
เป็นอย่างดี4. มีการติดต่อประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->