เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

แปรรูปกล้วย

โดย : นางไพทูลย์ ดวงดี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-03-18:32:21

ที่อยู่ : ม.4 ต.สมสนุก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ที่ผ่านมาในหมู่บ้านมีการปลูกกล้วยน้ำหว้าไว้กินในครัวเรือน  และมีผลผลิตเป็นจำนวนมากเกิน เมื่อปี ๒555 จึงคิดหาวิธีการถนอมอาหารเพื่อเก็บรักษากล้วยน้ำหว้าไว้กินให้ได้นาน  รวมทั้งแปรรูปจำหน่ายในชุมชนเพื่อให้เกิดรายได้เสริม  จึงได้ทำเป็นกล้วยฉาบ ซึ่งที่ได้รับความนิยมในชุมชน/หมู่บ้าน  เมื่อเริ่มก่อตั้งกลุ่มมีสมาชิก จำนวน 15 คน สมาชิกร่วมลงหุ้น คนละ 100 บาท โดยสมาชิกปลูกกล้วยในพื้นที่ของตนเอง  และนำผลผลิตมาขายให้กับกลุ่ม

วัตถุประสงค์ ->

  1. คัดเลือกกล้วยที่มีขนาดพอเหมาะ และอายุที่เหมาะสม

  2. ปลอกเปลือกล้างทำความสะอาด และฝานให้บางตามความต้องการ

  3. ทอดด้วยน้ำมันพืชที่สดใหม่ และใช้ทอดเพียงครั้งเดียว

  4. เคี่ยวน้ำตาลและคลุกเคล้าให้เข้ากัน

  5. นำกล้วยมาทอด  ใช้เวลา 15 นาที

  6. บรรจุถุงจำหน่ายในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ประชุมสมาชิกและปันผลทุกสิ้นปี

                   2. ดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

                   3. สมาชิกที่ทำการผลิตมีความรู้ ความเข้าใจในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน
                   เป็นอย่างดี

                    4. มีการติดต่อประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดบึงกาฬ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา