การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายพัลลพ เชื้อหมอ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-24-11:39:24ที่อยู่ : 65 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านฟ้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปัจจุบันราษฎรสวนใหญ่ในหมู่บ้านมีอาชีพทำการเกษตร (ปลูกข้าวโพด) ซึ่งค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนที่ใช้สูงมาก แต่ผลผลิตที่ได้มีราคาตกต่ำ จึงเกิดแนวความคิดที่ว่าจะทำอย่างไรในเมื่ออาชีพของคนส่วนใหญ่ทำการเกษตร ซึ่งการปลูกข้าวโพดจำเป็นต้องใช้ปุ๋ย และยาฆ่าหญ้า เป็นจำนวนมาก จึงเกิดความคิดในการที่จะลดต้นทุนในการทำไร่ข้าวโพด จึงหันมาทำน้ำหมักชีวภาพ เพื่อใช้แทนปุ๋ย ซึ่งตอนแรกๆ ซึ่งผลที่ได้สามารถลดต้นทุนการทำไร่ข้าวโพดเป็นจำนวนมาก จึงมีการทำและขยายผลต่อในหมู่บ้าน เนื่องจากการทำปุ๋ยหมักชีวภาพทำง่าย วัสดุที่ใช้ทำสามารถหาในครัวเรือนและเป็นการลงทุนที่น้อยแต่ได้ผลคุ้มค่า
วัตถุประสงค์ ->
๑. นำผัก - ผลไม้ รวมกัน ๓๐ กก.
๒. น้ำเปล่า ๑๐ กก.
๓. สารเร่ง (พ.ด.๒) จำนวน ๑ ซอง
๔. นำมาหมักรวมกัน ในถังพลาสติก ๒๐๐ ลิตรที่เตรียมไว้ ประมาณ ๒๕ -๓๐ วัน
๕. เมื่อครบ ๓๐ วัน ก็นำมาบีดเอาน้ำหมักออก
๖. เก็บน้ำหมักในถังขนาด ๑๐ หรือ ๒๐ ลิตร เพื่อสะดวกในการนำไปใช้
๗. น้ำหมัก ๑ แก้ว ผสมน้ำ ๕ ลิตร ฉีดพ่นได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ต้นทุนต่ำ ทำได้ง่าย
๒. สามารถลดรายจ่ายได้มากและผลผลิตที่ได้รับเพิ่มขึ้น
๓. เป็นที่ต้องการของเกษตรกรเป็นจำนวนมาก
อุปกรณ์ ->
เมื่อผสมแล้วให้ใช้ให้หมดไม่ควรนำมาเก็บไว้ เพราะจะทำให้คุณภาพของน้ำหมักลดลง แต่น้ำหมักที่ไม่ผสมน้ำสามารถเก็บไว้ได้นาน แต่ไม่เกิน ๑ เดือน เพราะจะทำให้มีคุณภาพลดน้อยลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไม่ควรเก็บน้ำหมักไว้ในที่แดดจ้าควรเก็บไว้ในที่ร่ม
ข้อพึงระวัง ->