การเพาเห็ดฟางในตะกร้า
โดย : นางสุดหล้า ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-24-11:25:26ที่อยู่ : 105 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านพี้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการสังเกตุผู้บริโภคในหมู่บ้านหรือแม้แต่ตัวเอง เกือบทุกครัวเรือนมีความต้องการในการบริโภคเห็ดเป็นจำนวนมากและเกือบทุกวันมีการนำเข้าเห็ดเข้ามาในตลาดของหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเห็ดฟาง แต่ว่าในหมู่บ้านไม่มีการเพาะเห็ดฟางเลยจึงเกิดแนวคิดที่จะเพาะเห็ดฟาง และได้ลองศึกษาจากตำรา จากแหล่งเรียนรู้อื่นๆ และลองทำดูซึ่งในช่วงแรกๆ ผลผลิตที่ได้ก็พอสำหรับการบริโภคในครัวเรือน แต่เมื่อทำไปนานๆ จึงมีความรู้และมีเทคนิคในการให้ผลผลิตที่ได้เพิ่มมากขึ้น และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในหมู่บ้านและความต้องการของตลาดก็มาก
วัตถุประสงค์ ->
๑. เตรียมพื้นที่สำหรับตะกร้าเห็ด โดยรดน้ำให้ชุ่ม โรยด้วยปุ๋ยยูเรีย
๒. นำกากมันผสมกันให้ทั่ว รดน้ำให้เปียก
๓. เตรียมตะกร้าโดยใส่ฟาง(ซึ่งแช่น้ำแล้ว) นำกากมันที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วยปุ๋ยขี้วัว โรยให้ทั่ว จากนั้นก็โรยเชื้อเห็ดข้างตะกร้าให้ทั่ว ทำประมาณ ๓ - ๔ ชั้น
๔. รดน้ำให้ชุ่มและให้ทั่ว คลุมด้วยพลาสติกใส ทิ้งไว้ประมาณ ๓ - ๔ วัน
๕. เปิดออกเพื่อตัดใยดอก แล้วคลุมพลาสดิกไว้อย่าให้อากาศเข้า
๖. เก็บดอกเห็ด โดยเก็บตอนเช้าและตอนเย็น เพื่อให้เห็ดไม่ช้ำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ตลาดมีความต้องการมาก
๒. มีผู้บริโภคในหมู่บ้านมาก
๓. ผลผลิตที่ได้อย่างต่อเนื่อง
๔. ทำง่าย ประหยัดพื้นที่
อุปกรณ์ ->
๑. ควรเก็บดอกเห็ดตอนเช้าหรือตอนเย็น เพราะถ้าอากาศร้อนจะทำให้เห็ดช้ำ
๒. รดน้ำให้ชุ่มตลอดเห็ดถึงจะออกดอกดี
๓. เมื่อเปิดเสร็จต้องปิดด้วยพลาสติกอย่าให้อากาศเข้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องหมั่นดูแลเป็นประจำ เพราะจะทำให้เห็ดออกได้ผลผลิตที่เยอะและดอกจะสวย
ข้อพึงระวัง ->