การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นายณัฐวุฒิ ปรางแก้ว ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-24-11:21:48ที่อยู่ : 114 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านพี้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากมีอาชีพเสริม และอยากให้ตัวเองมีความรู้ จึงได้ศึกษาหาความรู้ และเรียนรู้จากผู้ที่มีอาชีพเพาะเห็ดนางฟ้า และลองนำมาปฏิบัติ ซึ่งช่วงแรกๆ ก็ทำเพื่อไว้บริโภคในครัวเรือน เมื่อเห็นว่ามีปริมาณมากก็นำไปจำหน่ายในตลาด ซึ่งก้สามารถสร้างรายได้เพิ่มให้แก่ครัวเรือน ประกอบกับในหมู่บ้านและตลาดมีความต้องการเป็นจำนวนมาก จึงมีการขยายเพิ่มขึ้น และสามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืนตลอดมา
วัตถุประสงค์ ->
๑. ผสมสูตรอาหารแล้วนำมาอัดเป็นก้อน
๒. นำไปนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อ
๓. ทิ้งให้เย็น
๔. นำมาใส่เชื้อ
๕. ทิ้งไว้ ๓๐ - ๔๕ วัน เพื่อให้เห็ดเดินเต็มที่
๖. เปิดฝา
๗. เก็บเห็ด
๘. บริโภค/จำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. เห็ดเป็นที่ต้องการของตลาด
๒. คนในหมู่บ้านบริโภคเป็นจำนวนมาก
๓. ผลผลิตที่ได้อย่างต่อเนื่อง
๔. สามารถแปรรูปได้
อุปกรณ์ ->
การเก็บเห็ดต้องเก็บในช่วงเช้าหรือช่วงเย็น และต้องรดน้ำทุกครั้งหลังเก็บเห็ดแล้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรทำจากน้อยไปหามาก และต้องมีความอดทน
ข้อพึงระวัง ->