การทำขนมดอกจอก
โดย : นางอารีจิต มีศิลป์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-24-11:05:56ที่อยู่ : 152 หมู่ที่ 1 ตำบลป่าคาหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แรงจูงใจสำคัญคือ อยากให้มีกลุ่มอาชีพสำหรับสตรีในหมู่บ้าน เพื่อให้มีอาชีพเสริมและสามารถสร้างรายได้ให้กับกลุ่ม/ครอบครัว จึงประชุมกลุ่มสตรีเพื่อปรึกษาหารือกัน ซึ่งนับว่าประสบผลสำเร็จในขั้นแรกคือกลุ่มสตรีมีความมติเห็นชอบทุกคน ในการที่จะรวมกลุ่มกันเพื่อทำขนมดอกจอก ซึ่งทำได้ง่าย ต้นทุนการทำน้อย ความต้องการของผู้บริโภคมีมาก สังเกตุจากการนำเข้ามาขายในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
๑. ผสมแป้งในอัตราส่วนแป้ง ๒:๒ น้ำตาล ๑ ถ้วยตวง น้ำปูนใส ๑ ถ้วยตวง เกลือป่น ๑ ช้อนชา กะทิ ๑ ถ้วยตวง ไข่ไก่ ๒ ฟอง และงาดำ/ขาว ผสมให้เข้ากัน
๒. ตั้งกระทะให้ร้อนพอเหมาะ
๓. แช่แป้นพิมพ์ในกระทะน้ำมันให้มีความร้อน พอได้ที่นำมาจุ่มในกระทะที่ร้อนได้ที่ ยกแป้นพิมพ์ออก
๔. ผึ่งกับแก้วเพื่อให้ดอกขนมบานเต็มที่
๔. เย็นนำใส่ถุง/ภาชนะที่บรรจุ
๕. บริโภค/จำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ทำง่ายลงทุนน้อย
๒. ความต้องการของผู้บริโภคมาก
๓. สามารถทำและสร้างรายได้
อุปกรณ์ ->
๑. ควรใช้ไฟขนาดกลาง ต้องไม่ร้อนเกินไป
๒. แป้นพิมพ์ ต้องแช่ในกระทะให้มีความร้อนตลอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรมีแก้วน้ำ เพื่อไว้ใช้ในการผึ่งขนมเพื่อให้ดอกขนมบานและสวยงาม
ข้อพึงระวัง ->