การส่งเสริมการทำขนม
โดย : นางแต๋ว บุญทา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-22-15:12:13ที่อยู่ : 52 ม.7 ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนม โดยการแปรรูปผลผลิตในท้องถิ่น และสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำขนม และการเรียนรู้จากแหล่งเรียนรู้ต่างๆ สั่งสมเป็นประสบการณ์ และผลิตออกมาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว ขนมที่ทำได้แก่ กล้วยฉาบ ปั้นขลิบ
วัตถุประสงค์ ->
(1) ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพและตรงต่อความต้องการของผู้บริโภค
(2) พัฒนากระบวนการผลิตให้มีคุณภาพมากขึ้น เช่น การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์
(3) พัฒนาเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ในด้านการผลิตเพื่อให้เพิ่มประสิทธิภาพและปริมาณที่มากขึ้น
(4) ขยายการตลาดให้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(1) ความมุ่งมั่นตั้งใจจริงที่จะศึกษาหาความรู้ และหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อนำมาพัฒนาอาชีพ
(2) การได้รับการสนับสนุนงบประมาณและองค์ความรู้จากภาคีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
อุปกรณ์ ->
การผลิตขนม จะต้องคำนึงถึงความสะอาด ถูกหลักอนามัย มีคุณภาพ เพื่อความปลอดภัยสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->