การทำนาโดยใช้น้ำน้อย
โดย : นายฉลาด ฮวดศรี ตำแหน่ง : วันที่ :ที่อยู่ : 32 หมู่ที่ 5 ตำบลคลองขวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จนถึงรุ่นปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ต้องมีใจรักในอาชีพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำนาให้ได้ผลผลิตต่อไร่สูงหลังจากที่เก็บเกี่ยว ผลผลิต รอบล่าสุดเสร็จแล้ว ก็เริ่มเผาฟางแบบ
ผ่าน ๆ จากนั้นก็ระบายน้ำเข้าแปลงนา เพื่อแช่ฟาง ข้าวในส่วนที่ไหม้ไม่หมด เพื่อให้ฟางได้ยุ่ย สำหรับ เป็นปุ๋ยอินทรีย์ในการปลูกข้าวรอบต่อไป เมื่อน้ำที่ขังไว้เริ่มแห้ง ก็ลงมือไถพื้นที่ใน แปลง เพื่อเตรียมปลูกข้าวรอบใหม่
โดยเริ่มจาก การไถดะ เป็นการไถครั้งแรกตามแนวยาวของพื้นที่ นา ซึ่งการไถดะจะช่วยพลิกดินเพื่อให้ดินชั้นล่าง ได้ขึ้นมาสัมผัสอากาศรับออกซิเจน และเป็นการ ตากดินเพื่อทำลายวัชพืช และโรคพืชบางชนิด หลัง จากไถดะจะตากดินเอาไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เมื่อไถดะเรียบร้อยแล้วก็ถึงขั้นตอนการ ไถแปร หรืออาจเรียกว่า “การตีนา”หลังจากที่ ตากดินเอาไว้พอสมควรแล้ว การไถแปรจะช่วยพลิกดินที่กลบไว้เอาขึ้นมาอีกครั้งเพื่อทำลายวัชพืช ที่ขึ้นใหม่ และเป็นการย่อยดินให้มีขนาดเล็กลง จำนวนครั้งของการไถแปรจึงขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของวัชพืช ลักษณะดินและระดับน้ำ ขั้นตอนสุดท้ายของการเตรียมแปลงนา สำหรับปลูกข้าวก็คือ การคราด เพื่อเอาเศษวัชพืช ออกจากกระทงนา และย่อยดินให้มีขนาดเล็กลงอีกจนเหมาะแก่การเจริญของข้าว
ข้อพึงระวัง ->