เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมเม็ดขนุน

โดย : นางสาวขวัญจิตร สมบุญจันทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-13-13:19:38

ที่อยู่ : 10/3 หมู่ที่ 8 ตำบลไทรใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการมีอาชีพเสริม จากการทำอาชีพหลักคือการทำนา

วัตถุประสงค์ ->

1. นำถั่วเขียวกระเทาะเปลือกแล้ว แช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้ถั่วอ่อนตัว เช้าล้างถั่วสักสองน้ำแล้วพักใส่กระชอนเอาไว้

2. นำถั่วที่พักไว้จนสะเด็ดน้ำ ไปนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณครึ่ง ช.ม. เมื่อถั่วบานได้ที่ จะนิ่มพร้อมที่จะนำ

ไปกวน

3. นำถั่วลงไปกวนในกระทะ เทน้ำตาลลงไปเลย ถั่วครึ่งกิโล ใช้น้ำตาลประมาณสามขีดหรือสี่ขีด ถ้าไม่

หวานค่อยเพิ่มทีหลังค่ะ

  4. ถั่วกวนจะหวานมัน ต้องเติมกะทิเป็นส่วนผสม ถั่วครึ่งกิโล ใช้กะทิครึ่งกล่อง มากไปจะแฉะ

  5. ตั้งไฟอ่อนๆอย่าใช้ไฟแรง กวนถั่วไปเรื่อยๆจนถั่วแห้งจับเป็นก้อน

  6. ปิดไฟ เปลี่ยนถั่วมาใส่กะละมัง เพื่อสะดวกในการนวดถั่วให้เนียน ถั่วยังอุ่นๆอยู่ จะนวดสะดวก

แต่อาจจะร้อนไปจะรอให้อุ่นลงหน่อยก็ได้ นวดถั่วด้วยมือให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

  7. เมื่อถั่วเนียนเข้ากันแล้ว แบ่งถั่วกวนเป็นก้อนๆยาวๆ

  8. การแบ่งถั่วแบบนี้จะทำให้ปั้นง่ายขึ้น หลังจากนั้นเราก็นำถั่วมาตัดเป็นชิ้นเล็กให้เท่าๆกัน จะได้ปั้น

ได้ง่ายและเสมอกัน

  9. หลังจากนั้น หยิบมาหนึ่งชิ้น ใส่กลางฝ่ามือ หมุนไปมาให้ ปั้นให้ลักษณะคล้ายเม็ดขนุน

10. ขั้นตอนต่อไป เตรียมน้ำเชื่อม สัดส่วนน้ำเชื่อม อาจจะใช้น้ำตาลเยอะ เพื่อให้ได้น้ำเชื่อมแบบเข้มข้น

เตรียมหม้อหรือกระทะทองก็ได้  ก็นำน้ำตาลทราย เทใส่ลงไปในหม้อหรือกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ อ่อนๆ เทน้ำลงไป น้ำตาลทรายประมาณแปดขีด / น้ำสองถ้วย ตั้งไฟอ่อนๆกวนไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำเชื่อมจะเข้มข้น  ใช้พายยกขึ้นดู ถ้าน้ำเชื่อมค่อยๆหยดก็ใช้ได้

11. เตรียมไข่แดง ใช้ไข่ประมาณเจ็ดถึงแปดฟอง ต่อถั่วครึ่งกิโล โดยตอกไข่แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง

เมื่อได้ไข่แดงแล้ว นำใส่ในผ้าขาวบางรีดไข่แดงให้เยื่อที่คลุมไข่แดงออก จากนั้นคนให้เข้ากันอย่าให้เกิดฟอง

12. นำถั่วที่ปั้นแล้วลงไปชุบ

13. ตั้งไฟน้ำเชื่อมให้เดือดร้อนแล้วปิดไฟ หรือเปิดพออุ่นๆ หยิบถั่วที่ชุบไข่แดง ด้วยมือ ยกให้ถั่วสูงๆ

แล้วหย่อนลงไปเบาๆในหม้อหรือกระทะน้ำเชื่อม  น้ำเชื่อมต้องนิ่งๆ ไม่มีการเดือด จะได้หุ้มไข่ได้ดี

14. ทำจนหมดถั่วที่เตรียมไว้ ถ้าน้ำเชื่อมข้นไปก็เติมน้ำ แล้วกวนให้เข้มเท่าเดิม ถั่วครึ่งกิโล จะได้เม็ด

ขนุนประมาณ 50 – 60  เม็ด 

15. เมื่อเมล็ดขนุนเย็นแล้ว นำใส่บรรจุภัณฑ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องมีใจรัก

อุปกรณ์ ->

ถ้าไม่มีที่นึ่งถั่ว ต้องใช้วิธีต้มให้นิ่ม แต่ต้องคอยดูอย่าให้แฉะ พอนิ่มดีแล้วก็เทน้ำออกให้แห้งสนิท ผึ่งไว้บนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ แห้งได้ที่แล้วจึงนำไปกวนกับน้ำตาลและกะทิ

ถ้าไม่มีที่นึ่งถั่ว ต้องใช้วิธีต้มให้นิ่ม แต่ต้องคอยดูอย่าให้แฉะ พอนิ่มดีแล้วก็เทน้ำออกให้แห้งสนิท ผึ่งไว้บนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ แห้งได้ที่แล้วจึงนำไปกวนกับน้ำตาลและกะทิ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ถ้าต้องการให้ขนมเม็ดขนุนมีสาย คล้ายฝอยทอง ก็ยกลากเส้นไข่ให้ยาวๆในน้ำเชื่อม หยอดไปจนเต็มหม้อน้ำเชื่อม แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ พอถั่วสุก หุ้มดีแล้ว ก็ใช้กระชอนตักเม็ดขนุนขึ้นมาวางในถาด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา