การทำไข่เค็ม
โดย : นางบังอร กลีบพึ่ง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-13-11:15:02ที่อยู่ : 4/3 ม. 3 บ้านวัดสัก ตำบลบางขนุน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีกลุ่มแม่บ้านทำดอกไม้จันทน์ ซึ่งการจำหน่ายต้องใช้เวลาและตลาดยังไม่มีมากนัก จึงเห็นว่าการทำไข่เค็มนอกจากจะเป็นการถนอมอาหารแล้วน่าจะเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้กลับกลุ่มแม่บ้านได้ซึ่งหากขายไม่หมดก็ยังสามารถเก็บนำมารับประทานได้
วัตถุประสงค์ ->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด
2. ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายให้หมด แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวเพื่อไม่ให้เหลือเศษเม็ดเกลือ
3. เทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ใส่โหลแก้ว
4. ใส่ไข่เป็ดลงไปให้หมด นำพลาสติกหรือฝาอะไรก็ได้ปิดปากโหลให้มิดชิดที่สุด ดองทิ้งไว้ 21 วัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สมาชิกให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมเป็นอย่างดี
2. ผู้นำในชุมชนมีความเข้มแข็ง และมีความซื่อสัตย์
3. มีหน่วยงานราชการให้การสนับสนุน
อุปกรณ์ ->
ไม่ควรให้ไข่ลอยจากน้ำเกลือ เพราะจะทำให้ไข่เสีย ควรหาถุงพลาสติกใส่น้ำแล้ววางทับเพื่อกดไข่ให้จมและค่อยทำการปิดฝาโหล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรเลือกไข่ที่สด และไข่ที่ดูแข็งแรงเพื่อไม่ให้ไข่แตกระหว่างการดอง และหากต้องการปริมาณความเค็มถ้าไม่อยากให้เค็มมากจนเกินไป ดองแค่ 14 วัน
ข้อพึงระวัง ->