ขนมทองม้วน
โดย : นายมาโนช เสียงเปรม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-13-11:04:27ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 72/1 บ้านโอ่งอ่าง หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะเกร็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการเข้าอบรมการทำขนมทองม้วน และต่อมาก็ได้ทำกินเองในครอบครัวและแบ่งปันให้กับญาติพี่น้อง และต่อมาจึงได้คิดค้นและปรับปรุงสูตรมาโดยตลอด จนทำให้ขนมมีรสชาดโดดเด่นจึงขยายมาเป็นทำเพื่อจำหน่ายในชุมชน และสอนให้กับผู้ที่สนใจนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
1. นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้
2. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน
3. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา
4. เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลมๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็นแล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติกรัดยางให้แน่น นอกจากม้วนทองม้วนด้วยไม้แล้วสามารถดัดแปลงเป็นรูปกรวย พับเป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือลักษณะอื่นๆ ได้ตามต้องการ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เพิ่มพูนทักษะความรู้และพัฒนาศักยภาพของตนเองอยู่เสมอ
อุปกรณ์ ->
1. ก่อนจะตักแป้งใส่พิมพ์ ต้องรอให้พิมพ์ร้อนก่อนทุกครั้ง และต้องคนแป้งทุกครั้งเพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น
2. หากต้องการให้แผ่นแป้งทองม้วนบาง สามารถเติมน้ำผสมเพิ่มลงไปได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
คิดค้น และพัฒนาสูตรใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และต้องใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพและรักษาความสะอาด
ข้อพึงระวัง ->