เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

กล้วยอบม้วน

โดย : นางศศวรรณ ปานเกษม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-13-10:57:16

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 49/8 บ้านแหลมใหญ่ หมู่ 3 ตำบลคลองพระอุดม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กลุ่มแม่บ้านที่ว่างจากการเกษตรของบ้านแหลมใหญ่ หมู่ 3 ตำบลคลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี  ได้รวมกลุ่มกันขึ้นเพื่อนำวัตถุดิบที่เป็นพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกในชุมชนและชุมชนใกล้เคียง คือ กล้วยน้ำว้า โดยนำมาแปรรูปเป็นกล้วยอบม้วน อันเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษรุ่นต่อรุ่น  ความพิเศษของกล้วยอบม้วนคลองพระอุดมคือรสชาดที่อร่อยและใช้กรรมวิธีธรรมชาติ  และนอกจากนั้นแล้วกล้วยของตำบลคลองพระอุดมยังมีรสชาดหวานอร่อยที่แตกต่างจากกล้วยน้ำว้าของแหล่งอื่น เมื่อนำมาแปรรูปเป็นกล้วยอบม้วนแล้วจึงทำให้รสชาดอร่อยและไม่เหมือนที่อื่น

วัตถุประสงค์ ->

1.    นำกล้วยน้ำว้าสุกปอกเปลือก แล้วล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด

2.    ใช้มีดผ่าครึ่งตามแนวยาว  โดยไม่ต้องให้กล้วยขาดออกจากกัน

3.    นำกล้วยน้ำว้าที่ผ่าครึ่งแล้วมาวางในไม้ทับแล้วทับให้แบน  จากนั้นใช้ไม้พายจุ่มน้ำเกลือต้มสุกมาทา ที่แผ่นกล้วยเพียงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความอร่อยให้กับกล้วย

4.    หลังจากนั้นนำไปวางเรียงบนถาดและนำไปตากแดดที่จัดให้แห้ง 1 แดด

5.    นำกล้วยที่ตากแดดแล้วมาม้วนบรรจุใส่กล่อง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.    มีความใฝ่รู้ ต้องเพิ่มเติมความรู้อยู่เสมอ

2.    พัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ

3.    เน้นการมีส่วนร่วมของสมาชิกในกลุ่ม

อุปกรณ์ ->

1.    ควรเลือกกล้วยน้ำว้าที่สุกงอมเพราะจะทำให้ได้รสชาติที่หวานอร่อย 

2.    การตากกล้วยควรตากแดดที่จัด  และมีมุ้งครอบเพื่อป้องกันแมลงต่างๆ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กรณีที่กล้วยน้ำว้ายังสุกไม่เต็มที่ควรทิ้งกล้วยไว้ประมาณ 1 สัปดาห์  โดยใช้ผ้าคลุมไว้เพื่อให้กล้วยสุกงอม  โดยไม่ต้องบ่มแก๊ส  เพราะจะทำให้รสชาติกล้วยอบม้วนมีกลิ่นที่ไม่น่ารับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา