กล้วยอบม้วน
โดย : นางศศวรรณ ปานเกษม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-13-09:50:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 49/8 บ้านแหลมใหญ่ หมู่ 3 ตำบลคลองพระอุดม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มแม่บ้านที่ว่างจากการเกษตรของบ้านแหลมใหญ่ หมู่ 3 ตำบลคลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ได้รวมกลุ่มกันขึ้นเพื่อนำวัตถุดิบที่เป็นพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกในชุมชนและชุมชนใกล้เคียง คือ กล้วยน้ำว้า โดยนำมาแปรรูปเป็นกล้วยอบม้วน อันเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษรุ่นต่อรุ่น ความพิเศษของกล้วยอบม้วนคลองพระอุดมคือรสชาดที่อร่อยและใช้กรรมวิธีธรรมชาติ และนอกจากนั้นแล้วกล้วยของตำบลคลองพระอุดมยังมีรสชาดหวานอร่อยที่แตกต่างจากกล้วยน้ำว้าของแหล่งอื่น เมื่อนำมาแปรรูปเป็นกล้วยอบม้วนแล้วจึงทำให้รสชาดอร่อยและไม่เหมือนที่อื่น
วัตถุประสงค์ ->
1. นำกล้วยน้ำว้าสุกปอกเปลือก แล้วล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด
2. ใช้มีดผ่าครึ่งตามแนวยาว โดยไม่ต้องให้กล้วยขาดออกจากกัน
3. นำกล้วยน้ำว้าที่ผ่าครึ่งแล้วมาวางในไม้ทับแล้วทับให้แบน จากนั้นใช้ไม้พายจุ่มน้ำเกลือต้มสุกมาทาที่แผ่นกล้วยเพียงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความอร่อยให้กับกล้วย
4. หลังจากนั้นนำไปวางเรียงบนถาดและนำไปตากแดดที่จัดให้แห้ง 1 แดด
5. นำกล้วยที่ตากแดดแล้วมาม้วนบรรจุใส่กล่อง กล่องละประมาณ 20 แผ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มีความใฝ่รู้ ต้องเพิ่มเติมความรู้อยู่เสมอ
2. พัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ
3. เน้นการมีส่วนร่วมของสมาชิกในกลุ่ม
อุปกรณ์ ->
1. ควรเลือกกล้วยน้ำว้าที่สุกงอมเพราะจะทำให้ได้รสชาติที่หวานอร่อย
2. การตากกล้วยควรตากแดดที่จัด และมีมุ้งครอบเพื่อป้องกันแมลงต่างๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กรณีที่กล้วยน้ำว้ายังสุกไม่เต็มที่ควรทิ้งกล้วยไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ โดยใช้ผ้าคลุมไว้เพื่อให้กล้วยสุกงอม โดยไม่ต้องบ่มแก๊ส เพราะจะทำให้รสชาติกล้วยอบม้วนมีกลิ่นที่ไม่น่ารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->