การปลูกพริกไทย
โดย : นางอรัญญา สุขมณฑล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-18-11:03:30ที่อยู่ : ๑๓๔ หมู่ที่ ๒ตำบลกะปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกไทย เป็นพืชสวนครัว พืชสมุนไพร ที่มีราคาสูง และเป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. ตัดจากค้างที่สมบูรณ์ เหนือพื้นดินประมาณ 50 เซนติเมตร ตัดเป็นท่อนยาว 5-6 ข้อ ตัดกิ่งแขนงข้อที่ 1-3 ดอก แล้วนำไปปลูกลงหลุม หลุมละ 20 กิ่ง
2. นำกิ่งพันธุ์ที่ตัดเป็นท่อนแล้ว ปักชำในถุงพลาสติก ขนาด 9×14 นิ้ว ประมาณ 2-3 เดือน พริกไทยจะงอกรากและแตกยอด จึงค่อยย้ายมาปลูกลงในแปลง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใช้ค้างไม้แก่นหรือค้างปูนซีเมนต์ ขนาด 4x4x4 เมตร ฝังลึก 50-60 เซนติเมตร กลบดินให้แน่น หลังจากนั้นขุดหลุมขนาด 40×50 เซนติเมตร ลึก 40 เซนติเมตร ค้างละ 1 หลุม ห่างจากโคนค้าง 15 เซนติเมตร ผสมดินกับปุ๋ยอินทรีย์แท้ อัตราส่วนดิน 3 ส่วน ต่อ ปุ๋ย 1 ส่วน แล้วใส่ในหลุมประมาณครึ่งหลุม นำยอดพันธุ์ที่เตรียมไว้ปลุกหลุมละ 2 กิ่ง ให้ปลายยอดเอนเข้าหาค้าง กลบดินให้แน่นรดน้ำให้ชุ่ม ใช้สแลนพรางแสงไว้ ประมาณ 3-4 เดือน หรือจนกว่าพริกไทยจะตั้งตัวไ
อุปกรณ์ ->
การใส่ปุ๋ยเคมีเป็นประจำบ่อยๆ จะทำให้ดินเสื่อมสภาพเร็ว และอายุการให้ผลผลิตของต้นพริกไทยสั้นลง ดังนั้น แนะนำให้ลดการใช้ปุ๋ยเคมีลง โดยผสมปุ๋ยอินทรีย์กับปุ๋ยเคมี ในอัตราส่วน 4:1 ในทุกครั้งของการใส่ที่แนะนำข้างต้น เพื่อลดต้นทุน โดยที่ผลผลิตได้มากกว่า เนื่องจากปุ๋ยอินทรีย์ จะปลดปล่อยปุ๋ยให้รากพืชได้อย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า ช่วยในการปรับสภาพดิน และ และยังช่วยดูดซับลดการสูญเสียของปุ๋ยเคมีในแต่ละรอบของการใส่ ลดต้นทุนได้ประมาณ 20-50% ต่อรอบการผลิต
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเก็บเกี่ยว ระยะเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม
– บริโภคสด หลังพริกไทยติดผล 3-4 เดือน
– ส่งโรงงานทำพริกไทยดอง หลังติดผล 4-5 เดือน
– ทำพริกไทยดำ เก็บเมื่อพริกไทยยังเขียวอยู่ หลังติดผล 6-8 เดือน
– ทำพริกไทยขาว เก็บเมื่อผลเริ่มสุกเป็นสีแดง หลังติดผล 6-8 เดือน
ข้อพึงระวัง ->