การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางธัญญรัตน์ แก้วสี่ดวง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-18-01:42:01ที่อยู่ : ๑๒๐ หมู่ที่ ๑ ตำบลน้ำตก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านชุมชนมีกล้วยเยอะ และมีราคารถูก จึงนำกล้วยสุกมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบเพื่อเพิ่มมูลค่าของกล้วยให้สูงขึ้น และเป็นการเพ่ิมรายได้ให้กับครัวเรือนอีกทางหนึ่งด้วย หลังจากที่ประกอบอาชีพกรีดยางเสร็จในช่วงเช้า
วัตถุประสงค์ ->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ สุกแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงเด็ดน้ำมัน
ใส่ภาชนะที่สะอาดแล้ววางไว้ให้เย็น
5. แบ่งกล้วยที่ทอดแล้ว 3 ส่วน เพื่อทำกล้วยฉาบรสหวาน รสเค็ม รสเนย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
เลือกกล้วยที่แก่จัด ตัดจากต้น ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำขนมฉาบ ไม่ว่าจะเป็นกล้วยฉาบ มันฉาบ เผือกฉาบ ฯลฯ ให้อร่อยนั้น เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การทำน้ำตาลเคี่ยวให้ลงตัว จึงจะฉาบได้สวย และเคลือบติดผิวดี วิธีทำคือให้เคี่ยวน้ำตาลปี๊บผสมน้ำและแบะแซ นำไปตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลเดือดเป็นฟองใหญ่และมีความหนืด หากจะดูว่าน้ำตาลที่เราเคี่ยวนั้นได้ที่หรือยัง สามารถทำได้ด้วยการหยดน้ำตาลเคี่ยวลงในถ้วยน้ำ ตัวน้ำตาลจะแข็งใสทันที และต้องกรอบหักได้ จึงจะนับได้ว่าน้ำตาลที่เราเคี่ยวนั้นได้ที่แล้ว
ข้อพึงระวัง ->