ขนมลอดช่องไทย
โดย : นางระเบียบ คงวุฒิ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-16-18:43:17ที่อยู่ : 143 หมู่ 5 ต.ดอนใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากครอบครัวมีอาชีพทำขนมมานาน และสามารถทำขนมไทยได้หลายชนิด แต่ที่สามารถผลิตออกจำหน่าย สร้างรายได้ ให้กับครอบครัว คือ ขนมลอดช่องไทย ซึ่งมีกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม รสชาติดี เป็นที่ถูกปากของลูกค้า และปัจจุบันมารดาที่เป็นเจ้าของสูตร มีอายุมากกล้ว จึงต้องการที่จะรักษาภูมิปัญญาของครอบครัวไว้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ
๑. ข้าวสารจ้าว เหลืองประทิว ๓ กก
๒. น้ำปูนใส ๗ ลิตร
๓. น้ำตาลทรายขาว ๕ กก
๔. น้ำตาลมะพร้าว ๑ กก
๕. ใบเตย ๑ กก
๖. มะพร้าว ลูก ขนาดเบอร์ XL ๒๐ ลูก
๗. หม้อเบอร์ ๓๘ ใบ
๘. ไม้พาย ๑ อัน
๙. เตา ๑ เตา
๑๐. กระป๋อง บีบ ๑ อัน
๑๑. ถาดใส่ขนม ๑ ใบ
๑๒. ตะกร้าสำหรับตักขนม ๑ ใบ
๑๓. กะละมัง ขนาดใหญ่ ๑ ใบ
๑๔. น้ำเปล่า ๔๐ ลิตร
วิธีทำ
๑. นำข้าวสาร แช่น้ำ ๒ ชั่วโมง
๒. หั่นใบเตยให้ละเอียด โม่รวมกับข้าวสาร กรองแป้งด้วยผ้าขาวบาง
เติมน้ำปูนใส เพื่อให้กรองได้สะดวก แป้งจะมีความเข้มข้น พอดี
๓. ติดเตาไฟถ่าน ยกหม้อแป้งตั้งไฟ กวนไปเรื่อย ๆ ใช้ไฟปานกลาง
๔. เมื่อแป้งข้นมาก ให้เติมน้ำปูนใส หรือน้ำสะอาดได้ กวนจนแป้งสุก
๕. ตักแป้งที่กวนใส่กระป๋องบีบลงในน้ำสะอาด
๖. เปลี่ยนน้ำเปล่า เพื่อให้ตัวลอดช่องเย็นลง เติมน้ำปูนใส และน้ำสะอาด อย่างละ ๕ ลิตร
๗. ขูดมะพร้าว คั้นกะทิ คั้นแค่ ๒ ครั้ง ให้ได้น้ำกะทิประมาณ ๑๐ ลิตร เติมน้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่นเล็กน้อย ชิมให้หวานมัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ข้อพึงระวัง
ระวังตัวลอดช่องไหม้ อย่าใช้ไฟแรง ระวังแป้งดิบ ทดสอบโดยนำแป้งใส่กระป๋องบีบ หากยังไม่กดแล้วเนื้อแป้งไหลออกมา แสดงว่าแป้งยังไม่สุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การคั้นมะพร้าว จะต้องคั้นแค่ ๒ ครั้ง เพื่อให้ได้น้ำกะทิที่มีความมันเข็มข้น ส่วนน้ำตาลมะพร้าว ต้องใช้ชนิดอย่างดี
ข้อพึงระวัง ->