เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมลอดช่องไทย

โดย : นางระเบียบ คงวุฒิ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-16-18:43:17

ที่อยู่ : 143 หมู่ 5 ต.ดอนใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

              เนื่องจากครอบครัวมีอาชีพทำขนมมานาน  และสามารถทำขนมไทยได้หลายชนิด  แต่ที่สามารถผลิตออกจำหน่าย  สร้างรายได้  ให้กับครอบครัว  คือ ขนมลอดช่องไทย  ซึ่งมีกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม  รสชาติดี เป็นที่ถูกปากของลูกค้า  และปัจจุบันมารดาที่เป็นเจ้าของสูตร  มีอายุมากกล้ว  จึงต้องการที่จะรักษาภูมิปัญญาของครอบครัวไว้ 

วัตถุประสงค์ ->

  

วัตถุดิบ                                                                             

๑.        ข้าวสารจ้าว เหลืองประทิว  ๓  กก 

๒.       น้ำปูนใส  ๗ ลิตร

๓.       น้ำตาลทรายขาว ๕ กก

๔.       น้ำตาลมะพร้าว  ๑ กก

๕.       ใบเตย ๑ กก

๖.       มะพร้าว ลูก ขนาดเบอร์  XL   ๒๐  ลูก

๗.       หม้อเบอร์  ๓๘  ใบ

๘.       ไม้พาย  ๑ อัน

๙.       เตา  ๑  เตา

๑๐.  กระป๋อง บีบ  ๑ อัน

๑๑.  ถาดใส่ขนม  ๑  ใบ

๑๒.  ตะกร้าสำหรับตักขนม  ๑ ใบ

๑๓.  กะละมัง  ขนาดใหญ่ ๑ ใบ

๑๔.  น้ำเปล่า ๔๐ ลิตร

วิธีทำ  

๑.       นำข้าวสาร แช่น้ำ  ๒  ชั่วโมง   

๒.      หั่นใบเตยให้ละเอียด  โม่รวมกับข้าวสาร  กรองแป้งด้วยผ้าขาวบาง

เติมน้ำปูนใส  เพื่อให้กรองได้สะดวก  แป้งจะมีความเข้มข้น พอดี

๓. ติดเตาไฟถ่าน  ยกหม้อแป้งตั้งไฟ  กวนไปเรื่อย  ๆ  ใช้ไฟปานกลาง

๔. เมื่อแป้งข้นมาก ให้เติมน้ำปูนใส  หรือน้ำสะอาดได้ กวนจนแป้งสุก

๕. ตักแป้งที่กวนใส่กระป๋องบีบลงในน้ำสะอาด

๖. เปลี่ยนน้ำเปล่า เพื่อให้ตัวลอดช่องเย็นลง เติมน้ำปูนใส และน้ำสะอาด อย่างละ  ๕ ลิตร

๗. ขูดมะพร้าว คั้นกะทิ  คั้นแค่ ๒ ครั้ง ให้ได้น้ำกะทิประมาณ  ๑๐  ลิตร  เติมน้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่นเล็กน้อย  ชิมให้หวานมัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

  ข้อพึงระวัง

      ระวังตัวลอดช่องไหม้ อย่าใช้ไฟแรง  ระวังแป้งดิบ  ทดสอบโดยนำแป้งใส่กระป๋องบีบ  หากยังไม่กดแล้วเนื้อแป้งไหลออกมา  แสดงว่าแป้งยังไม่สุก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การคั้นมะพร้าว  จะต้องคั้นแค่  ๒  ครั้ง  เพื่อให้ได้น้ำกะทิที่มีความมันเข็มข้น  ส่วนน้ำตาลมะพร้าว ต้องใช้ชนิดอย่างดี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา