การผลิตข้าวอินทรีย์เพื่อสุขภาพ
โดย : นายสิงห์ทอง แก้วเพ็ชร์มะดัน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-23-18:03:15ที่อยู่ : 5 ม.6 บ้านหนองโจด ต.ลำมูล อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวที่ปลูกอยู่ปัจจุบันมีจำนวนมาก และราคาตกต่ำ จึงต้องการเปลี่ยนแปลงขบวนการผลิตข้าวแทนการผลิตในปัจจุบัน เพื่อลดต้นทุนการผลิต และได้คุณภาพข้าวที่ผู้บริโภคมีสุขภาพดี
วัตถุประสงค์ ->
ผลิตข้าวโดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ ทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มลงแปลง(ต้นน้ำ) ระยะการผลิต(กลางน้ำ) กระบวนการแปรรูปนำสู่ผู้บริโภค (ปลายน้ำ)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความรู้เรื่องการผลิตข้าวอินทรีย์ที่ถูกต้องจากสำนักงานเกษตร
อุปกรณ์ ->
การผลิตข้าวอินทรีย์เพื่อให้มีคุณภาพที่ดีต้องไม่ใช้สารเคมีต่าง ๆ ทุกชนิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องการให้ผู้นำและสมาชิกสัมมาชีพทุกคนทำการเกษตรอินทรีย์ทุกชนิดเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพผู้ผลิตและผู้บริโภคอย่างยั่งยืน
ข้อพึงระวัง ->