เทคนิคการทำน้ำพริกปลาดุก
โดย : นางทองจันทร์ โพธิ์นอก ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-30-18:10:58ที่อยู่ : 9809 หมู่ที่ 6 ต.บ้านเหลื่อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เมื่อก่อนในหมู่บ้านส่วนใหญ่เลี้ยงปลาดุก ที่เป็นอาชีพสร้างรายได้ให้คนในชุมชน ต่อมามีมากจนล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ จึงเกิดแนวคิดในการแปรรูปอาหารจากปลา เพื่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ
- เนื้อปลาดุก จำนวน 1,500 กรัม
- หอมแดง 1,000 กรัม
- กระเทียม 1,000 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
- น้ำปลา 100 กรัม
- น้ำมะขาม 2 ถ้วยตวง
- เกลือ 100 กรัม
3. อุปกรณ์
- กระทะ
- หม้อ
- ตะหลิว
4. ขั้นตอนการผลิต
1. นำปลาไปนึ่งพอสุกยกลงแกะเอาแต่เนื้อมาครั่วให้กรอบ พักไว้
2. นำหอมกระเทียมมาต้มพอเดือด เอามาปั่นให้ละเอียด
3. ใส่กระทะคั่วพร้อมเครื่องปรุงจนหยุดเดือด นำน้ำปลาลงพร้อมพริกคนให้เข้ากัน ยกลง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ และพัฒนาให้ได้มาตรฐาน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->