เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำน้ำพริกปลาดุก

โดย : นางทองจันทร์ โพธิ์นอก ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-30-18:10:58

ที่อยู่ : 9809 หมู่ที่ 6 ต.บ้านเหลื่อม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-  เมื่อก่อนในหมู่บ้านส่วนใหญ่เลี้ยงปลาดุก ที่เป็นอาชีพสร้างรายได้ให้คนในชุมชน ต่อมามีมากจนล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ จึงเกิดแนวคิดในการแปรรูปอาหารจากปลา  เพื่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ

- เนื้อปลาดุก  จำนวน 1,500 กรัม

- หอมแดง  1,000 กรัม

- กระเทียม  1,000 กรัม

- น้ำตาลปี๊บ  400  กรัม

- น้ำปลา  100 กรัม

- น้ำมะขาม  2  ถ้วยตวง

- เกลือ  100 กรัม

3. อุปกรณ์

- กระทะ

- หม้อ

- ตะหลิว

4. ขั้นตอนการผลิต

1. นำปลาไปนึ่งพอสุกยกลงแกะเอาแต่เนื้อมาครั่วให้กรอบ พักไว้

2. นำหอมกระเทียมมาต้มพอเดือด เอามาปั่นให้ละเอียด

3. ใส่กระทะคั่วพร้อมเครื่องปรุงจนหยุดเดือด นำน้ำปลาลงพร้อมพริกคนให้เข้ากัน ยกลง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ และพัฒนาให้ได้มาตรฐาน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา