เทคนิคการทำปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
โดย : นายเนย ศรีสูงเนิน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-30-18:03:15ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 4 ต.วังโพธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านโนนทองหลาง ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และปัจจุบันเกษตรกรใช้ปุ๋ยเคมีเป็นส่วนใหญ่ ปัญหาที่พบคือ ทำให้ดินเสื่อมสภาพ ผลผลิตตำต่ำ ต้นทุนการผลิตสูงเนื่องปุ๋ยเคมีมีราคาแพง ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญกับการปรับเปลี่ยนให้เกษตรกรหันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์ซึ่งเป็นการปรับปรุงบำรุงดิน และยังลดต้นทุกการผลิต ทำให้มีโอกาสได้เข้ารับการฝึกอบรมและได้รับองค์ความรู้ด้านการทำปุ๋ยอินทรีย์ และได้มีโอกาสถ่ายทอดองค์ความรู้ให้คนในชุมชนนำไปใช้ประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
วิธีทำ น้ำหมักชีวภาพ เพื่อการเกษตร
เราสามารถเลือกส่วนผสมจาก พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์ อย่างหอยเชอรี่ ในการทำน้ำหมักชีวภาพ ได้
ส่วนผสม : เราสามารถเลือกส่วนผสมจาก พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์ อย่างหอยเชอรี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง ในการทำน้ำหมักชีวภาพ โดยสับเป็นชิ้นเล็ก 3 ส่วน, กากน้ำตาล 1 ส่วน (อาจใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว ผสมน้ำมะพร้าว 1 ส่วนแทนได้) น้ำเปล่า 10 ส่วน
วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ โดย
ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อบำรุงใบพืชผักผลไม้
ใช้น้ำหมักชีวภาพอัตราส่วน 15-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ให้ดินร่วนซุย
ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน เพื่อกำจัดวัชพืช
ทั้งนี้ มีเทคนิคแนะนำว่า หากต้องการบำรุงส่วนใบพืช ก็ให้ใช้ส่วนใบยอดพืชมาหมัก หากต้องการบำรุงผล ให้ใช้ส่วนผล เช่น กล้วยน้ำว้าสุก มะละกอสุก เปลือกสับปะรด ฟักทองมาหมัก หรือหากต้องการใช้กำจัดศัตรูพืข ควรหมักสะเดา ตะไคร้หอม ข่า แยกต่างหากด้วย เมื่อจะใช้ก็นำมาผสมฉีดพ่นพืชผักผลไม้
นอกจากนี้ หากใช้สายยางดูดเฉพาะน้ำใส ๆ จากน้ำหมักชีวภาพที่หมักได้ 3 เดือนแล้วออกมา จะเรียกส่วนนี้ว่า "หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพ" เมื่อนำไปผสมอีกครั้ง แล้วหมักไว้ 2 เดือน จะได้หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพอายุ 5 เดือน ซึ่งหากขยายต่ออายุทุก ๆ 2 เดือน จะได้หัวเชื้อที่อายุมากขึ้นเรื่อย ๆ และประสิทธิภาพสูงมากขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ทำใช้เองในครัวเรือน จนเห็นผลและนำถ่ายทอดให้คนในชุมชนได้นำไปใช้ประโยชน์
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->