เทคนิคการบริหารจัดการกลุ่มอาชีพ
โดย : นางพรทิพย์ หวังแอบกลาง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-30-17:49:09ที่อยู่ : 122 หมู่ที่ 1 ต.วังโพธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านห้วยชงโค มีสภาพพื้นที่เหมาะกับการปลูกไม้ผลหลายชนิดรวมทั้งการปลุกกล้วย ซึ่งเกษตรกรแทบทุกครัวเรือนนิยมปลูกกล้วยมาก ทำให้ผลผลิตออกมาล้นตลาด ขายไม่ได้ราคา จึงได้มีการนำกล้วยมาแปรรูปเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับกลุ่มแม่บ้าน ซึ่งได้รวมตัวจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรขึ้น ได้มีการแปรรูปกล้วย( กล้วยเบรกแตก) และพัฒนาการแปรรูปอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ ทำให้กลุ่มและสมาชิกกลุ่มอาชีพและมีรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1.ประชาสัมพันธ์
2. ประชุม/ประชาคม/ยึดหลักประชาธิปไตย
3.วางแผนการทำงานร่วมกัน
4.สรุปผลและติดตามการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใช้หลักการบริหารจัดการ 6 ก ได้แก่
1. สมาชิกกลุ่ม โดย การจัดทำทะเบียนสมาชิก ข้อมูลสมาชิกกลุ่ม
2. คณะกรรมการกลุ่ม
3. กฏกติกาของกลุ่ม ได้แก่ การจัดทำระเบียบข้อบังคับ และคณะกรรมการและสมาชิกจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ
4. ที่ทำการกลุ่ม มีการจัดหาที่ทำการกลุ่มที่เหมาะสม เพื่อพัฒนาต่อยอดให้ผลิตภัณฑ์ได้รับรองมาตรฐาน
5. กองทุนกลุ่ม โดยดำเนินการจัดหาเงินทุนเพื่อบริหารจัดการกลุ่ม
6. กิจกรรมของกลุ่ม พัฒนาต่อยอดให้เกิดกิจกรรมของกลุ่มอย่างต่อเนื่อง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->