เทคนิคการทำกล้วยฉาบให้กรอบอร่อย
โดย : นายก้อน ปล้องงูเหลือม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-29-16:57:23ที่อยู่ : 185/1 บ้านดอนตะแบง หมู่ 9 ตำบลดอนชมพู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยน้ำว้าเป็นพืชที่ปลูกง่าย มีมากก็ต้องทิ้ง จึงได้มาทำแปรรูปที่ทำกันมานคือทำกล้วยฉาบ
วัตถุประสงค์ ->
เทคนิคการทำกล้วยฉายให้กรอบอร่อย ควรเลือกใช้กล้วยที่ตัดใหม่ๆ ก่อนปอกเปลือกควรแช่น้ำเกลือประมาณ 5 นาที ฝานกล้วยบางๆ และทอดทันทีจะทำให้กล้วยกรอบและไม่บิดงอ (ควรใช้ไฟร้อนจัด) สังเกตุว่าผิวกล้วยสุกเหลืองแล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมันแล้วเก็บอย่าให้โดนลม ขั้นตอนการฉาบให้ต้มน้ำเชื่อมจนเหนียว (ใช้ไฟอ่อนๆ) ใส่เกลือบ้างเล็กน้อยแล้วนำกล้วยลงคนให้เข้ากันกับน้ำเชื่อม คนไปจนกว่าน้ำเชื่อมจะแห้งนะครับ จะเห็นว่ามีเกร็ดน้ำตาลเกาะที่ผิวกล้วย จะได้กล้วยฉาบที่อร่อยมากเลย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ทำงานเป็นกลุ่มต้องแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบ มีความเสียสละ และต้องช่วยกันอย่างจริงจัง
อุปกรณ์ ->
ไม่ควรทำจำนวนมาก ทำตามความต้องการของตลาด ถ้าเหลือจะทำให้เหม็นหืน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรปรับปรุงสูตรการทำเป็นประจำ ให้อร่อย ไม่ซ้ำแบบใครจะขายดีและตรงความต้องการของตลาด
ข้อพึงระวัง ->