เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำกล้วยฉาบให้กรอบอร่อย

โดย : นายก้อน ปล้องงูเหลือม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-29-16:57:23

ที่อยู่ : 185/1 บ้านดอนตะแบง หมู่ 9 ตำบลดอนชมพู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยน้ำว้าเป็นพืชที่ปลูกง่าย มีมากก็ต้องทิ้ง จึงได้มาทำแปรรูปที่ทำกันมานคือทำกล้วยฉาบ

วัตถุประสงค์ ->

เทคนิคการทำกล้วยฉายให้กรอบอร่อย  ควรเลือกใช้กล้วยที่ตัดใหม่ๆ  ก่อนปอกเปลือกควรแช่น้ำเกลือประมาณ  5  นาที   ฝานกล้วยบางๆ  และทอดทันทีจะทำให้กล้วยกรอบและไม่บิดงอ  (ควรใช้ไฟร้อนจัด)  สังเกตุว่าผิวกล้วยสุกเหลืองแล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมันแล้วเก็บอย่าให้โดนลม  ขั้นตอนการฉาบให้ต้มน้ำเชื่อมจนเหนียว  (ใช้ไฟอ่อนๆ)  ใส่เกลือบ้างเล็กน้อยแล้วนำกล้วยลงคนให้เข้ากันกับน้ำเชื่อม  คนไปจนกว่าน้ำเชื่อมจะแห้งนะครับ  จะเห็นว่ามีเกร็ดน้ำตาลเกาะที่ผิวกล้วย  จะได้กล้วยฉาบที่อร่อยมากเลย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ทำงานเป็นกลุ่มต้องแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบ มีความเสียสละ และต้องช่วยกันอย่างจริงจัง

อุปกรณ์ ->

ไม่ควรทำจำนวนมาก ทำตามความต้องการของตลาด ถ้าเหลือจะทำให้เหม็นหืน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรปรับปรุงสูตรการทำเป็นประจำ ให้อร่อย ไม่ซ้ำแบบใครจะขายดีและตรงความต้องการของตลาด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา