เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ "การทำไข่ทรงเครื่องเพิ่มรายได้ในครัวเรือน"
โดย : นายชาติชาย ทองผนึก ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-27-14:29:23ที่อยู่ : 211 หมู่ที่๑ บ้านตลาดนาบุญ ตำบลโพนทอง อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้จัดฝึกอบรมโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับครัวเรือนชุมชน ซึ่งให้เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนได้มีส่วนร่วมในการจัดทำเทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพเพื่อเป็นการเผยแพร่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างภาคีพัฒนาและครัวเรือนสัมมาชัีพ จึงเป็นกิจกรรมที่สร้าง แรงบันดาลใจมาจากการได้ศึกษาดูงานจากผู้ประสบผลสำเร็จ เหตุผลเพื่อให้เกิดการสร้างอาชีพ พัฒนารายได้สู่ประชาชนที่แท้จริง
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนวิธีการทำ / วิธีการประกอบ
๑. นำไข่ไก่มากะเทาะเปลือก โดยใช้มีดปลายแหลมกะเทาะเปลือกไข่ด้านป้าน ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๕ มม.
๒. คว่ำไข่ไก่ที่กะเทาะเปลือกลง โดยใช้ไม้ไผ่ (ขนาดไม้เสียบลูกชิ้น) แทงในรูไข่ที่กะเทาะเปลือก เพื่อให้น้ำไข่ไหลได้สะดวก
๓. นำน้ำไข่เทลงในหม้อเพื่อทำการปรุงรส โดยใช้ คนอร์หรือรสดี กระเทียม พริกไทย ผักชีไทย ใบมะกรูดที่หั่นแล้ว เกลือ
๔. เมื่อผสมเครื่องปรุงเสร็จเรียบร้อย นำน้ำไข่กรอกใส่ไข่ โดยใช้ขวดน้ำพลาสติกที่ตัดเป็นรูปปากฉลามกรอกน้ำไข่ ใส่ไข่ให้เต็ม
๕. การนึ่งไข่
- นำไข่บรรจุใส่แผงไข่จำนวน ๓๐ ฟองเพื่อทำการนึ่ง โดยใช้ซึงขนาด เบอร์ ๔๐
- ระหว่างทำการนึ่ง ควรหมั่นเช็คอุณหภูมิภายในซึง โดยการเปิดฝาซึงบ่อยฯ มิฉะนั้นไข่ที่นึ่งจะเกิดการแตกและเสียหายได้ (ระยะเวลาในการนึ่งประมาณ ๒๐ – ๒๕ นาที)
- การสังเกตไข่ที่นึ่ง หากไข่สุก จะใช้ไม้ไผ่ขนาดไม้เสียบลูกชิ้นแทงลงในรูไข่ ไข่ที่นึ่งสุกแล้วเมื่อเราใช้ไม้เสียบลูกชิ้นแทงลงไปในรูไข่ เมื่อยกไม้ขึ้นไข่ที่นึ่งสุกแล้วจะติดขึ้นมากับไม้ขึ้นมา หากไข่ไม่ติดกับไม้แสดงว่าไข่ไม่สุกต้องทำการนึ่งต่อไป
๖. การปิ้งไข่
- เมื่อทำการนึ่งไข่สุกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องปล่อยให้ไข่เย็นตัวในอุณหภูมิปกติ ถึงนำไปปิ้งต่อไป
อุปกรณ์ หรือวัตถุดิบที่ใช้
๑. ซึงขนาดเบอร์ ๔๐
๒. เตาแก๊ส
๓. ไข่ไก่ ๑ แผง (จำนวน ๓๐ ฟอง)
๔. คนอร์ไก่หรือรสดี
๕. พริกไทย
๖. ใบมะกรูด
๗. ผักชีไทย
๘. กระเทียม
9. ไม้เสียบไข่ปิ้ง
ต้นทุนโดยเฉลี่ย ต่อ ไข่ ๑ แผง ประมาณ ๑๒๐ บาท
๑. ไข่ไก่เบอร์๒ ๙๐ บาท
๒. คนอร์/รสดี ๑ ซอง ๑๒ บาท (ใช้กับไข่ได้ ๓ ถาด)
๓. พริกไทยเม็ด ใบมะกรูด ผักชีไทย เกลือ กระเทียม
รายได้/การจำหน่าย (กำไรประมาณแฝงละ ๖๐ –๗๐ บาท
- ไข่ปิ้งทรงเครื่อง ๑ ไม้ ๓ ฟอง ราคา ๒๐ บาท
- ไข่ปิ้งทรงเครื่อง ๑ แผง ๑๐ ไม้ฯละ ๒๐ บาท เป็นเงิน ๒๐๐ บาท /แฝง
ประโยชน์ที่จะนำลงใช้ในพื้นที่
๑. เพื่อส่งเสริมด้านอาชีพแก่ราษฎรที่สนใจให้มีรายได้เสริมแก่ครัวเรือน
๒. เพื่อเป็นการส่งเสริมการบริโภคอาหารประเภทโปรตีนจากไข่ไก่
๓. เพื่อเป็นกาส่งเสริมการบริโภคอาหารที่ปรุงแต่งจากสมุนไพรธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การประกอบอาชีพต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมและมีใจรักที่จะกระทำในอาชีพนั้นฯ ซึ่งต้องใช้ความอดทน มุมานะต่อสิ่งที่เรากระทำ ซึ่งจะเกิดแรงบันดาลใจตลอดจนความภาคภูมิใจต่ออาชีพนั้นฯ
อุปกรณ์ ->
- ระหว่างทำการนึ่ง ควรหมั่นเช็คอุณหภูมิภายในซึง โดยการเปิดฝาซึงบ่อยฯ มิฉะนั้นไข่ที่นึ่งจะเกิดการแตกและเสียหายได้ (ระยะเวลาในการนึ่งประมาณ ๒๐ – ๒๕ นาที)
- การสังเกตไข่ที่นึ่ง หากไข่สุก จะใช้ไม้ไผ่ขนาดไม้เสียบลูกชิ้นแทงลงในรูไข่ ไข่ที่นึ่งสุกแล้วเมื่อเราใช้ไม้เสียบลูกชิ้นแทงลงไปในรูไข่ เมื่อยกไม้ขึ้นไข่ที่นึ่งสุกแล้วจะติดขึ้นมากับไม้ขึ้นมา หากไข่ไม่ติดกับไม้แสดงว่าไข่ไม่สุกต้องทำการนึ่งต่อไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อาชีพทางเลือกขึ้นอยู่กับตัวเราเองมีความพร้อมที่จะกระทำในอาชีพดังกล่าวหรือไม่
ข้อพึงระวัง ->