เทคนิคการแปรรูปกล้วย
โดย : นางหงาน เหล่าวานิช ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-26-00:08:21ที่อยู่ : 53 ม. 7 ต. ห้วยบง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าทางการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
1) สำรวจสินค้าทางการเกษตรที่มีในท้องถิ่นสามารถนำมาแปรรูป หรือสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นได้
2) เมื่อได้สินค้าทางการเกษตร คือ กล้วยน้ำว้า หลังจากนั้น ศึกษาและลองทำแปรรูปกล้วย
3)เริ่มทำกล้วยฉาบและออกตลาดขาย
4) พัฒนาผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ
5) แนะนำและให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ ในการทำกล้วยฉาบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความขยันหมั่นเพียร มีความใฝ่รู้ มีมนุษย์สัมพันธ์ดี
อุปกรณ์ ->
ในการขั้นตอนคัดเลือก กล้วย ต้องห่ามพอดี ไม่สุกหรือดิบ เกินไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->