เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการบริหารจัดการกลุ่มเลี้ยงสุกร เพื่อเพิ่มรายได้ในชุมชน

โดย : นายจุมพล เอี่ยมสูงเนิน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-24-10:40:04

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 188 หมู่ที่ 5 ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านคลองน้ำขาวส่วนใหญ่ประกอบอาชีพปลูกอ้อย ปลูกมันสำปะหลัง จากอดีตถึงปัจจุบัน มีรายได้น้อยไม่ค่อยแน่นอน จึงอยากหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งการทำการเกษตรในปัจจุบันนั้น จะเห็นได้ว่าไม่ควรที่จะทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว ควรจะทำหลาย ๆ อย่าง เช่น อาจปลูกพืชสวน พืชไร่ เลี้ยงสัตว์ ที่เรียกกันว่าการทำการเกษตรผสมผสาน เพราะจะมีรายได้ตอบแทนหมุนเวียนจากการขายผลผลิตอยู่เสมอ ลดการเสี่ยงต่อการขาดทุนเนื่องจากผลผลิตตกต่ำ จึงหันมาลองเลี้ยงหมูดู โดยเริ่มต้นที่ ลูกหมู 10 ตัว ต้นทุนค่าลูกหมูและค่าอาหารในการเลี้ยงหมู  เมื่อหมูโตได้ขนาดสามารถจับขายได้ ในราคาเป็นที่น่าพอใจ จึงเห็นว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี จึงเลี้ยงต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน ได้ทำเขียงหมูและเป็นผู้รับซื้อหมูในหมู่บ้านเพื่อช่วยสมาชิกกลุ่มเลี้ยงหมูในหมู่บ้าน  โดยใช้เงินกองทุนกลุ่มเลี้ยงหมูช่วยพยุงราคาในกรณีที่ราคาหมูในท้องตลาดตกต่ำ

วัตถุประสงค์ ->

1.เตรียมคอกสำหรับลูกหมู ขนาดคอกก็ควรให้หมูอยู่สบาย สามารถบังแดด บังฝนได้ และจะต้องมีรางน้ำ รางอาหาร

  ที่เพียงพอ

             2.ซื้อลูกหมูที่หย่านมแล้ว น้ำหนักประมาณ 12-15 กิโลกรัม อายุประมาณ 4-6 สัปดาห์

             3.ทำวัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อย โรคอหิวาต์ และโรคพิษสุนัขบ้าเทียม

             4.เมื่อนำลูกหมูเข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิ

             5.อาหารที่ให้ ควรให้ตามความต้องการในแต่ละระยะของหมู เช่น หมูเล็ก หมูรุ่น และหมูขุน โดยใช้หลักง่าย ๆ

               คือ  หมู 1 ตัว เลี้ยงจนกระทั่งจำหน่าย จะใช้อาหารทั้งหมด 7 กระสอบ ได้แก่ อาหารหมูเล็ก 2 กระสอบ, อาหาร

               หมูรุ่น 2 กระสอบ, อาหารหมูขุนใหญ่ 1 กระสอบ(อาหาร 1 กระสอบเท่ากับอาหาร30 กิโลกรัม)

             6.ช่วงแรกให้อาหารหมูเล็ก 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 10-25 กิโลกรัม ต่อมาเปลี่ยนอาหารเป็นหมูรุ่น 2 กระสอบ

                ระยะน้ำหนัก 25-60 กิโลกรัม จากนั้นให้อาหารหมูขุน 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก60-100 กิโลกรัม ก่อนจับขายให้

                อาหารหมูขุนใหญ่ 1 กระสอบ เพื่อปรับคุณภาพเนื้อหมู ก็สามารถขายได้แล้ว โดยจะใช้เวลาเลี้ยงต่อรุ่นประมาณ

                4เดือนครึ่ง-5 เดือน กำไรต่อตัว 500-2,000 บาท

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

              การเลี้ยงหมูแต่ละรอบการจำหน่ายต้องวางแผนให้สัมพันธ์กับราคาหมูในตลาดด้วย

 

อุปกรณ์ ->

1.เวลาเคลื่อนย้ายลูกหมูลงคอก ห้ามเอาน้ำรดลูกหมู ให้กินเฉพาะน้ำ

            2.ควรทำวัคซีนตามโปรแกรมเพื่อป้องกันโรค

            3.ถ้าไปเลือกชื้อลูกหมู (กรณีลูกหมูมีเยอะ)ให้เลือกลูกหมูที่เป็นตัวผู้ เพราะโตเร็ว

            4.ผู้เลี้ยงต้องเป็นคนขยัน และเป็นคนช่างสังเกต ดูหมูเป็น เมื่อหมูไม่สบาย จะสามารถรักษาได้ทัน

            5. ผู้เลี้ยงต้องหมุนรอบหมูเป็น รู้ช่วงไหนหมูราคาถูก หมูราคาแพง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ผู้เลี้ยงต้องหมุนรอบหมูเป็น รู้ช่วงไหนหมูราคาถูก หมูราคาแพง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา