เทคนิคการปลูกพริก
โดย : นางบุญใช้ ปล่องกระโทก ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-23-23:59:30ที่อยู่ : 44 ม.8 ต.ลุงเขว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจัยสำคัญก่อนการตัดสินใจลงทุนปลูกพริก ต้องวางแผนช่วงเวลาที่จะผลิต ให้ผลผลิตออกมาตามความต้องการของตลาด พริกเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายอย่าง เพราะชาวอีสานส่วนมากจะบริโภคอาหารรสจัดและขาดไม่ได้ และเป็นอาชีพที่ทำมาจากรุ่นสู่รุ่น และยังสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
การปลูก
ควรปลูกให้มีระยะห่างระหว่างต้น 50 ซม. ระหว่างแถว 70 ซม. ปลูกเป็นแถว ในเขตชลประทานควรยกแปลงให้ให้มีขนาดกว้าง 1 เมตร ยาวประมาณ 20 เมตร มีร่องทางเดินกว้าง 1 เมตร ร่องน้ำกว้าง 50 ซม.
การใส่ปุ๋ย
1. ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 พร้อมกับการเตรียมหลุมปลูกในอัตรา 20 กิโลกรัม/ไร่
2.เมื่อต้นกล้าตั้งตัวหลังย้ายปลูกแล้ว ใส่ปุ๋ยยูเรีย (46-0-0) อัตรา 25 กก./ไร่
3.หลังปลูก 30 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 25 กก./ไร่
4.และใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 อัตรา 50กก./ไร่ เมื่อเริ่มติดผลอ่อนหรืออายุ 60 วัน หลังย้ายกล้า
การป้องกันกำจัดแมลง
ควรใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อราคลุกเมล็ดก่อนปลูก เมื่อพบโรคระบาดให้ฉีดพ่นด้วยสาร เบนเลท หรือ ไดโฟลาแทน แมลงศัตรูที่สำคัญคือ เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน ฉีดพ่นป้องกันกำจัดทุกๆ 7 วัน ด้วยสาร แลนแนท โตกุไธออน หรือ สารสกัดจากเมล็ดสะเดา ส่วนไรขาวให้ฉีดพ่นด้วยกำมะถันผง ในการฉีดพ่นสารเคมีทุกครั้งควรเสริมปุ๋ยทางใบด้วย
การเก็บเกี่ยว
อายุเก็บเกี่ยวพริกช่อ ประมาฯ 90-105 วัน หลังย้ายกล้า สามารถเก็บผลผลิตได้มากกว่า 10 ครั้ง
ปัจจัยความสำเร็จ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.การดูแลเอาใจใส่
2.ความขยันและอดทน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->