เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการแปรรูปกล้วย

โดย : นางสุกัญญา คำกำพุด ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-23-17:19:48

ที่อยู่ : 62 หมู่ 5 ตำบลโนนไทย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในพื้นที่มีการปลูกกล้วย มันเทศ เป็นจำนวนมาก เมื่อมีการผลิตผลผลิตเป็นจำนวนมากจึงมีการกดราคาทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำ จึงมีความคิดที่จะแปรรูปผลผลิตเพื่อเพิ่มราคา และเก็บรักษาไว้ได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

-นำกล้วยมาปลูกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดนำไปผึ่งลมให้แห้ง นำมาหั่นด้วยเครื่องให้มีความสมำ่เสมอไม่หนาไม่บางเกินไป นำไปเรียงในกระด้ง เวลาทอดจะไม่ติดกัน นำไปทอดใช้ไฟแรงในตอนแรกและหรี่ไฟอ่อนเมื่อกล้วยเป็นสีน้ำตาลตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันนำไปวางในกระดาษซับมัน และนำไปคลุกกับน้ำตาลเนยก่อนนำไปทอดอีกครั้งด้วยไฟปานกลาง จะมีรสชาติหวานกรอบเก็บไว้ได้นาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ รสชาติอร่อย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา