เทคนิคการแปรรูปกล้วย
โดย : นางสุกัญญา คำกำพุด ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-23-17:19:48ที่อยู่ : 62 หมู่ 5 ตำบลโนนไทย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่มีการปลูกกล้วย มันเทศ เป็นจำนวนมาก เมื่อมีการผลิตผลผลิตเป็นจำนวนมากจึงมีการกดราคาทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำ จึงมีความคิดที่จะแปรรูปผลผลิตเพื่อเพิ่มราคา และเก็บรักษาไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
-นำกล้วยมาปลูกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดนำไปผึ่งลมให้แห้ง นำมาหั่นด้วยเครื่องให้มีความสมำ่เสมอไม่หนาไม่บางเกินไป นำไปเรียงในกระด้ง เวลาทอดจะไม่ติดกัน นำไปทอดใช้ไฟแรงในตอนแรกและหรี่ไฟอ่อนเมื่อกล้วยเป็นสีน้ำตาลตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันนำไปวางในกระดาษซับมัน และนำไปคลุกกับน้ำตาลเนยก่อนนำไปทอดอีกครั้งด้วยไฟปานกลาง จะมีรสชาติหวานกรอบเก็บไว้ได้นาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ รสชาติอร่อย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->