เทคนิคการตอนกิ่งพันธุ์มะละกอ
โดย : นายเรืองฤทธิ์ เผื่อนภิญโญ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-23-17:19:12ที่อยู่ : 102/2 ม.9 ต.หนองหญ้าขาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องด้วยมะละกอเป็นที่นิยมของคนไทย สามารถรับประทานได้ทั้งผลดิบ และผลสุก แต่อายุของต้นปกติจะมีอายุประมาณ 2-3 ปี จึงอยากหาวิธีที่จะยืดอายุของต้นมะละกอ ให้ยาวนานขึ้น และให้ผลผลิตมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1.คัดเลือกต้นพันธุ์มะละกอ โดยลำต้นต้องมีความสูงไม่น้อยกว่า 80 ซม.
2.ปาดปากก้านมะละกอให้เป็นรูปตัว V ห่างจากรอยต่อประมาณ 1 ซม.
3.ใช้ไม้เนื้อแข็งดันแผลที่ตอนแล้ว
4.ใช้ตุ้ม(กากมะพร้าวสำหรับห่อแผลที่ปาด) มาพันและใช้เชือกมัดให้แน่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การศึกษา และเทคนิคต่างๆ เกิดจากความสนใจของตนเองทั้งสิ้น ต้องใช้ความอดทน และเวลาในการทดลองผิด ลองถูก จนประสบความสำเร็จ
อุปกรณ์ ->
หลังจากตอนแล้ว ห้ามไปสำผัสตุ้มห่อแผลตอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->