เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำกล้วยฉาบ

โดย : นางวรรณา ขอหมั่นกลาง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-20-19:09:25

ที่อยู่ : 134 ม.5 บ้านหนองหลักศิลา ต.เสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำกล้วยฉาบ   ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน   ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำกล้วยฉาบ  เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น  และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย   

วัตถุประสงค์ ->

1. คัดกล้วยแก่จัดนำมาปอกเปลือกแช่น้ำเกลือ 5 นาที

2. นำมาฝานเป็นชิ้นบาง ๆ

3. นำมาทอดในน้ำมันพืช

4. ตักพักไว้

5. นำน้ำตาลทรายผสมน้ำใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวให้ขึ้นเม็ดตกผลึกแล้วน้ำกล้วยที่ทอดพักไว้ลงไปคนให้เข้ากัน

6. นำใส่ถุงบรรจุภัณฑ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย อยากให้อนุรักษ์และรักษามาตรฐานต่อไป สร้างอาชีพ และรายได้ให้กับชุมชน

อุปกรณ์ ->

การใช้ไฟอย่าใช้ไฟแรงเกินไป

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา