เทคนิคการทำกล้วยฉาบ
โดย : นางวรรณา ขอหมั่นกลาง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-20-19:09:25ที่อยู่ : 134 ม.5 บ้านหนองหลักศิลา ต.เสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำกล้วยฉาบ ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำกล้วยฉาบ เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. คัดกล้วยแก่จัดนำมาปอกเปลือกแช่น้ำเกลือ 5 นาที
2. นำมาฝานเป็นชิ้นบาง ๆ
3. นำมาทอดในน้ำมันพืช
4. ตักพักไว้
5. นำน้ำตาลทรายผสมน้ำใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวให้ขึ้นเม็ดตกผลึกแล้วน้ำกล้วยที่ทอดพักไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
6. นำใส่ถุงบรรจุภัณฑ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย อยากให้อนุรักษ์และรักษามาตรฐานต่อไป สร้างอาชีพ และรายได้ให้กับชุมชน
อุปกรณ์ ->
การใช้ไฟอย่าใช้ไฟแรงเกินไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->