เทคนิคการทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายวรรณลพ เปลี่ยนไธสง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-20-21:09:26ที่อยู่ : 89 ม.13 บ้านหนองกาดพัฒนา ต.สุขไพบูลย์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำวัสดุที่เหลือใช้ทางการเกษตร เช่นผักและผลไม้ต่างๆ และกากน้ำตาล นำมาผลิตเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพ ดังนั้นการเอาจุลินทรีย์มาช่วยในการเร่งการย่อยสลายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่เหลือใช้ให้เป็นปุ๋ยชีวภาพ เพื่อทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีในการเกษตรเพื่อลดต้นทุนการผลิต ลดการนำเข้าปุ๋ยเคมีจากต่างประเทศที่มีราคาสูง ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาต่อสุขภาพต่อเกษตรกรและผู้บริโภคด้วย
วัตถุประสงค์ ->
- ละลายสารเร่งซุปเปอร์ พด.1 ในน้ำ 1 ปิ๊บ ( 20 ลิตร ) คนให้เข้ากันนาน 10 นาที
- รดสารละลายซุปเปอร์ พด.1 ลงในกองปุ๋ยหมัก
- ตั้งกองปุ๋ยหมักให้มีความกว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร รดน้ำให้มีความชื้น 60 เปอร์เซ็นต์
- กลับกองปุ๋ยหมักพร้อมกับรดน้ำทุก 10 วัน จนกระทั่งเป็นปุ๋ยหมัก
วิธีใช้
1. หว่านให้ทั่วพื้นที่แล้วไถกลบก่อนปลูกพืช
2. โรยเป็นแถวตามแนวปลูกพืช แล้วคลุกเค้ากับดิน
3. หว่านทั่วแปลงปลูกไถกลบขณะเตรียมดิน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การเกษตรแบบธรรมชาติโดยใช้เทคนิคทางด้านจุรินทรีย์ที่มีอยู่ในท้องถิ่นหรือในธรรมชาตินี้เป็นภูมิปัญญาที่พัฒนาเพื่อใช้ประโยชน์กับชุมชนในท้องถิ่น ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
อุปกรณ์ ->
ปัจจุบันการเกษตรได้รับผลกระทบจากการซื้อปุ๋ยเคมีที่มีราคาสูงมาก ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตสูงขึ้นประกอบกับคนไทยนิยมทำการเกษตรเคมีมากกว่ายึดรูปแบบตามธรรมชาติ การใช้ปุ๋ยเคมีเพื่อการเกษตรประเทศไทยมีแนวโน้มมากขึ้น แต่กำลังความสามารถในการผลิตปุ๋ยเคมีเพื่อการเกษตรของประเทศไทยนั้นไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องนำปุ๋ยเคมีเข้าจากต่างประเทศ ทำให้ประเทศไทยเสียดุลการค้า การใช้ปุ๋ยเคมีในปริมาณมากแทนธาตุอาหารที่เป็นอินทรีวัตถุและการใช้สารเคมีฆ่าแมลงแทนสมุนไพร เพื่อกำจัดศัตรูพืช ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรใช้วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด
ข้อพึงระวัง ->