เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำเนื้อแดดเดียว

โดย : นางสาววิมลรัตน์ เมตตา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-03-11:36:45

ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอปลาปาก ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  เนื้อแดดเดียวเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะสมัยก่อนไม่มีตู้เย็นหรือตู้แช่เนื้อ สมัยนั้นได้เนื้อมาก็คิดวิธีการถนอมอาหารเพื่อจะได้เก็บเนื้อนี้ไว้ได้นาน จึงนำเนื้อมาเป็นเนื้อแดดเดียว มีส่วนประสมแค่เกลือหรือพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปตากแดด แล้วนำมาทอด ทานกับข้าวเหนี่ยวหรือข้าวสวย แต่ในปัจจุบันนี้ได้ทีการดัดแปลงสูตรที่แปลกใหม่หลายๆสูตร

วัตถุประสงค์ ->

  1. การเตรียมความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ 3 วัน ในการเตรียมความพร้อมของวิทยากร

  2. สอบถามความพร้อมในองค์ความรู้ด้านการแปรรูปอาหารของปราชญ์ทั้ง 5 ท่าน

  3. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน เน้นที่สนใจการแปรรูปกล้วย

  4. ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงวิธีการแปรรูปอาหาร ให้ครัวเรือนเป้าหมาย

  5. นำครัวเรือนสัมมาชีพไปศึกษาดูงาน ณ ฟาร์มตัวอย่างวังกะเบา อำเภอปลาปาก เพื่อรับความรู้
      จากวิทยากร และวิธีการแปรรูปกล้วยให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ รวมทั้งเทคนิคต่าง ๆ ด้วย

  6. ดำเนินการสาธิตการแปรรูปกล้วยแก่ครัวเรือนเป้าหมาย ทั้ง 20 ครัวเรือน หาช่องทางการตลาดให้พร้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ

  2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน

  3. ความพร้อมของผลผลิตที่ได้ รสชาติ และช่องทางการตลาด    

อุปกรณ์ ->

  1. วัสดุสำหรับสาธิตต้องพร้อมและวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์) ต้องสร้างความน่าสนใจในกิจกรรมให้ได้

  2. ต้องมีตลาดอยู่แล้ว หรือหาช่องทางการตลาดให้พร้อมก่อนเริ่มแปรรูปกล้วย

  3. ความรู้ของปราชญ์สำคัญ ถ้าไม่พร้อม กลุ่มเป้าหมายจะไม่สนใจกิจกรรมเลย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ในการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมาย 20 ครัวเรือน จะคัดจากครัวเรือนที่มีรายได้น้อยในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา