เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การแปรรูปกล้วย

โดย : นายขจร คงอ่อน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-03-00:20:55

ที่อยู่ : บ้านนาหมากมี้ ม.5 ต.นาใน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การส่งเสริมการแปรรูปกล้วย ในหมู่บ้านเป้าหมายส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพในชุมชน ส่งเสริมในหมู่บ้านเป้าหมาย จำนวน 1 หมู่บ้าน คือ บ้านนาหมากมี้ ม.5 ต.นาใน ครัวเรือนเป้าหมาย จำนวน 20 ครัวเรือน เหตุผลที่ส่งเสริมการแปรรูปกล้วย เนื่องจากบ้านเป้าหมาย มีพื้นที่ที่ปลูกกล้วยน้ำว้าอยู่เป็นจานวนมาก และปราชญ์ในพื้นที่เองก็มีความชำนาญในการแปรรูปกล้วยอยู่แล้ว จึงเกิดการสร้างสัมมาชีพกลุ่มแปรรูปกล้วยขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. ใช้เวทีเตรียมความพร้อมวิทยากรสัมมาชีพ 3 วัน ในการเตรียมความพร้อมของวิทยากร
2. สอบถามความพร้อมในองค์ความรู้ด้านการแปรรูปกล้วยของปราชญ์ทั้ง 5 ท่าน
3. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน เน้นที่สนใจการแปรรูปกล้วย
4. ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงวิธีการแปรรูปกล้วย ให้ครัวเรือนเป้าหมาย
5. นำครัวเรือนสัมมาชีพไปศึกษาดูงาน ณ ไร่สุขพอเพียง ต.นาหัวบ่อ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร เพื่อรับความรู้ จากวิทยากร และวิธีการแปรรูปกล้วยให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ รวมทั้งเทคนิคต่าง ๆ ด้วย
6. ดำเนินการสาธิตการแปรรูปกล้วยแก่ครัวเรือนเป้าหมาย ทั้ง 20 ครัวเรือน หาช่องทางการตลาดให้พร้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน
3. อุปกรณ์ในการแปรรูปกล้วย เช่น กล้วยน้ำว้า อุปกรณ์การทอด,การตาก เครื่องปรุงรสต่าง ๆ
4. ความพร้อมของผลผลิตที่ได้ รสชาติ และช่องทางการตลาด

อุปกรณ์ ->

1. วัสดุสำหรับสาธิตต้องพร้อมและวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์) ต้องสร้างความน่าสนใจในกิจกรรมให้ได้
2. ต้องมีตลาดอยู่แล้ว หรือหาช่องทางการตลาดให้พร้อมก่อนเริ่มแปรรูปกล้วย
3. ความรู้ของปราชญ์สำคัญ ถ้าไม่พร้อม กลุ่มเป้าหมายจะไม่สนใจกิจกรรมเลย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

คัดเลือกกลุ่มเป้าหมาย 20 ครัวเรือน ที่มีรายได้น้อยในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา