เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การปลูกแตงร้านให้ได้คุณภาพ

โดย : นางเนืองนอง อัคราช ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-22:47:17

ที่อยู่ : 27/1 บ้านน้อยทวย หมู่ที่ 11 ตำบลโนนตาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แตงร้าน เป็นแตงกวาชนิดหนึ่ง เป็นไม้เลื้อย มีอายุสั้น ลำต้นเป็นเถาเลื้อย เถาแข็งและเหนียว ผลมีลักษณะทรงกลม ทรงกระบอก เรียวยาว ผลอ่อนมีหนามสั้นๆ ผลมีสีเขียวเข้ม มีไส้ภายในผล อ่อนนุ่มลื่นคล้ายเจล มีเมล็ดเรียงกันอยู่ เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ มีรสชาติกรอบอร่อย มีกลิ่นเฉพาะตัว ผลมีขนาดใหญ่ยาวกว่า พันธุ์พื้นเมืองของไทย ใช้รับประทานเมื่อยังอ่อน มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย มีการปลูกเขตร้อนในหลายประเทศทั่วโลก มีประโยชน์และสรรพคุณ ทางยาหลายอย่าง นำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้หลายเมนูแตงร้านเป็นพืชเถาเลื้อย ในประเทศไทยสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

*  ช่วงที่เหมาะสมที่สุดคือ ให้การเจริญเติบโตทางลำต้นอยู่ในช่วงปลายฤดูฝน และติดผลในระยะ

    เริ่มฤดูหนาวจะให้ผลผลิตดี

*   ฤดูร้อน     บางช่วงอาจจะพบปัญหาดอกร่วง  ทำให้ผลผลิตลดลง

*   ฤดูหนาว   ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส แตงร้านจะมีอาการชะงักการเจริญเติบโต

*  เพาะกล้า ใช้เมล็ด  150-200 กรัม/ไร่ (หยอดเมล็ด 300 กรัม/ไร่)

*  ผลผลิต 3.5 - 4 ตัน/ไร่

วัตถุประสงค์ ->

เตรียมดิน
1. ไถดินลึก 30-35 ซม.
2.  ตากแดดทิ้งไว้ 7-10 วัน
3. ใส่ปุ๋ยคอกในอัตรา 1-2 ตัน/ ไร่  และปุ๋ยสูตร 15-15-15 รอก้นหลุมก่อนปลูก 
4. คลุมแปลงด้วยพลาสติกเพื่อป้องกันการสูญเสียความชื้น และลดการระบาดของแมลง

        การปลูก  แบบขึ้นค้าง
1. ระหว่างต้น 40-50 ซ.ม.ระหว่างแถว 80-100 ซ.ม. เว้นร่องน้ำระหว่างแปลง 50 ซ.ม.
2. หยอดเมล็ดหลุมละ 1-2 เมล็ด  
3. เมื่อมีใบจริง 2-3 ใบ  ถอนแยกให้    เหลือ 1 ต้น/ หลุม
4. จัดการง่าย ผลผลิตมีคุณภาพและผลผลิตสูงกว่าวิธีปลูกแบบเลื้อยตามดิน

การใส่ปุ๋ย
1. เตรียมดินปลูก   (ใส่รองก้นหลุม) 15-15-15
2. ระยะต้นกล้า    (อายุ  15 วัน) 15-15-15  หรือ  25-7-7
3. ระยะดอกบาน  ( อายุ  30 วัน) 15-15-15   หรือ  8-24-24
4.  ระยะบำรุงผล   (อายุ  35 วัน) 15-15-15  

การให้น้ำ
1.ให้น้ำพอดีจะทำให้มีผลผลิต สูงสุด และคุณภาพดีที่สุด
2. แตงร้านเป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก แต่ไม่ชอบน้ำท่วมขัง
3. ช่วงเริ่มให้ผลผลิต ไม่ควรให้เกิดการขาดน้ำ
4. ไม่ควรให้น้ำช่วงเย็นจะทำให้เกิดโรคทางใบได้ง่าย

การใช้ฮอร์โมน
1.กระตุ้นการแตกแขนงใช้สาหร่ายทะเลผสมธาตุอาหารเสริมฉีดพ่นตั้งแต่ระยะแตงร้านมีใบจริง 3-5 ใบ

โรคที่สำคัญ
1.โรคราน้ำค้าง ป้องกันโดยฉีดพ่นคาร์เบนดาซิมแมนโคเซ็ปหรือริโดมิล

แมลงที่สำคัญ
1. เพลี้ยไฟ ป้องกันโดยฉีดพ่นสารอะบาเม็กตินหรือไซเปอร์เมทริล 
2. แมลงเต่าต่างๆ ใช้ คาร์บาเมท หรือออร์แกโนฟอสเฟต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

จะต้องมีความขยัน อดทน มุ่งมั่น และพัฒนาทักษะ ถ่ายทอดความรู้สู่เกษตรกรรุ่นหลัง

อุปกรณ์ ->

ต้องชี้แจงการดำเนินงานให้เข้าใจ ทุกเป็นขั้นตอน 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การพัฒนาต่อยอดควรเริ่มจากสิ่งที่มีอยู่ภายในชุมชน และทำได้ง่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา