เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำความสะอาดปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว

โดย : นางวิลาวรรณ ชาวดอย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-22:30:10

ที่อยู่ : 44 บ้านกะเสริม หมู่ที่ 6 ตำบลโนนตาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลายๆท่านไม่ชอบทานปลา เพราะปลามีกลิ่นคาว และบ้างท่านก็ไม่อยากทำอาหารเมนูปลา เพราะไม่สามารถทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาวไม่ได้ เลยหันไปทำเมนูที่ไม่ใช้ปลาแทน ทั้งๆที่ปลามีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลยที่เดียว ถ้าปลามีประโยชน์ต่อร่างกายเราเป็นอย่างมากแล้ว

วัตถุประสงค์ ->

1.เริ่มจากที่ท่านนำมาแล้วให้นำปลาไปล้างน้ำเปล่าสะอาดก่อน เพื่อล้างเมือกปลาออกก่อน

2.จากนั้นก็นำปลามาขอดเกล็ดก่อน สำหรับปลาที่มีเกล็ด แล้วก็ทำการควักไส้ปลาออก และตอนที่ควักไส้ปลา อย่างเช่น พวกปลาดุก พวกปลาช่อน ก็ให้คุณใช้มีดปลายแหลม นำมากรีดบริเวณท้องปลา และก็จะต้องระวัง พยายามอย่าให้ดีแตก เพราะเนื่องจากว่าจะทำให้ เนื้อปลานั้นมีรสชาติที่ขมนั่นเอง

3.ล้างทำความสะอาดปลาอีกรอบ ตอนที่ล้างตัวปลา ให้ใช้น้ำเกลือ ในการล้างด้วย เพราะจะช่วยทำให้ปลานั้น มีรสชาติที่ดีขึ้น ถ้าปลา มีเมือก ให้ใช้เกลือป่น มาทาที่มือ และก็นำมาทาที่ตัวปลาด้วย สามารถช่วยทำให้ท่านสามารถจับได้ถนัดมือขึ้น ไม่ทำให้ปลาเลือนได้ดีอีกด้วย

4. ประมาณ 1 ช้อนชา นำแป้งมันที่ได้ มาลูบไล้ให้ทั่วตัวปลาทั้งหมด ทิ้งเอาไว้ 1 นาที จากนั้นแล้ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาด อีกครั้ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เริ่มต้นจากอาชีพหลักของคนในชุมชน และนำวัสดุในท้องถิ่นมาเป็นวัตถุดิบ
2.การค้นหาปราชญ์ที่มีความรู้และพร้อมจะถ่ายทอดองค์ความรู้

อุปกรณ์ ->

ต้องชี้แจงการดำเนินงานให้เข้าใจ ทุกเป็นขั้นตอน 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การพัฒนาต่อยอดควรเริ่มจากสิ่งที่มีอยู่ภายในชุมชน และทำได้ง่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา