เทคนิคการเลือกสับปะรดให้ได้รสชาติหวานฉ่ำ
โดย : นางประดัง กิติศรีวรพันธุ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-22:28:08ที่อยู่ : 8 บ้านกุดกุ่มใหญ่ หมู่ที่ 5 ตำบลโนนตาล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สับปะรด เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญชนิดหนึ่งที่มีพื้นที่เหมาะสมในการปลูกที่อำเภอท่าอุเทน และอำเภอโพนสวรรค์ สับปะรดของจังหวัดนครพนมเป็นสับปะรดที่มีคุณภาพ รสชาติหวานฉ่ำ กลิ่นหอม ไม่กัดลิ้น ตาตื้น ซึ้งเป็นลักษณ์เฉพาะถิ่น ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ และได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมีศาสตร์ หรือ GI
วัตถุประสงค์ ->
เทคนิคการเลือกสับปะรด
1.เลือกสับปะรดตาห่าง
2.ให้ใช้มือดีดเปลือกนอกของผลที่ต้องการเพื่อฟังเสียงสะท้อนภายใน หากดีดแล้วเสียงดังแปะๆ แสดงว่าใช้ได้ ซึ่งจะมีรสชาติดีเนื้อฉ่ำชุ่มลิ้นกำลังดี
3.ถ้าใช้นิ้วดีดแล้วเสียงโป๊กๆ ไม่ควรเลือกเพราะเป็นสับปะรดที่สุกแก่ไม่เต็มที่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กระตุ้นให้ปราชญ์ได้ถ่ายทอดความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่ ด้วยการโยนคำถาม เข้าไปในเวที
2.เริ่มต้นจากอาชีพหลักของคนในชุมชน และนำวัสดุในท้องถิ่นมาเป็นวัตถุดิบ
3.การค้นหาปราชญ์ที่มีความรู้และพร้อมจะถ่ายทอดองค์ความรู้
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ประโยชน์ของสับปะรด
1. ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง รับประทานสับปะรดวันละหนึ่งชิ้นก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซีที่สำคัญคือ วิตามินซีช่วยในการทำงานของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายติดเชื้อและต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ
2. ช่วยในการย่อยอาหาร สับปะรดมีกากใยอาหารมากซึ่งมีความสำคัญกับการย่อยอาหาร
3. ช่วยให้เลือดลมไหลเวียน4. ป้องกันความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง
5. ช่วยให้เหงือกแข็งแรง
ข้อพึงระวัง ->